icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngành công nghiệp khai thác vàng gặp khó

Xuân Mai

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) hôm 9-6 nhận định ngành công nghiệp khai thác vàng đang chật vật để duy trì đà tăng trưởng sản lượng khi mỏ vàng ngày càng khó tìm.

Giám đốc chiến lược thị trường John Reade tại WGC cho hay sản lượng khai thác vàng trong quý I/2024 đạt mức tăng trưởng kỷ lục 4% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, theo đài CNBC, chuyên gia này cho rằng sản lượng khai thác vàng nhìn chung đã ổn định vào giai đoạn 2016-2018 và không còn tăng trưởng từ đó.

 Dữ liệu của WGC cũng cho thấy sản lượng khai thác vàng năm 2023 chỉ tăng 0,5% so với năm trước đó. Còn vào năm 2020, sản lượng vàng toàn cầu giảm lần đầu tiên trong một thập kỷ (giảm 1%).

Ngành công nghiệp khai thác vàng gặp khó- Ảnh 1.

Một công nhân làm việc ở mỏ khai thác vàng ở TP Johannesburg - Nam Phi. Ảnh: REUTERS

Cũng theo ông Reade, các mỏ vàng mới trên khắp thế giới dần khó tìm hơn vì các khu vực tiềm năng đều đã được khai phá. Trong khi đó, việc khai thác vàng quy mô lớn đòi hỏi nhiều vốn, hoạt động thăm dò và phát triển. 

WGC cho biết phải mất trung bình từ 10-20 năm để một mỏ vàng sẵn sàng được khai thác. Ngay cả trong quá trình thăm dò, khả năng phát hiện mỏ có thể khai thác là thấp, chỉ khoảng 10% số mỏ có đủ vàng để chuyển sang giai đoạn khai thác.

Ngoài tiến trình thăm dò, việc xin giấy phép của chính phủ cũng ngày càng khó và tốn nhiều thời gian, có thể mất đến vài năm các công ty khai thác vàng mới có thể bắt đầu hoạt động. 

Chưa hết, nhiều dự án khai thác vàng ở các khu vực vùng sâu vùng xa đòi hỏi cơ sở hạ tầng như đường, điện và nước, dẫn đến chi phí gia tăng.

Đến nay, khoảng 187.000 tấn vàng đã được khai thác, phần lớn đến từ Trung Quốc, Nam Phi và Úc. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trữ lượng vàng có thể khai thác được ước tính vào khoảng 57.000 tấn. Giá vàng được giao dịch quanh ngưỡng 2.292 USD/ounce trong phiên hôm 10-6 sau khi liên tục phá kỷ lục trong những tháng gần đây nhờ nhu cầu mạnh mẽ. 


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo