icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nghệ sĩ Thanh Hiền: "Hạnh phúc đến qua từng vai diễn"

MINH KHUÊ thực hiện

Nghệ sĩ Thanh Hiền đã có hàng trăm vai diễn trong gần 20 năm làm nghề, bà luôn nỗ lực hết mình với nghề bằng niềm đam mê cháy bỏng

Vào vai bà Hai trong phim "Lật mặt 7: Một điều ước", nghệ sĩ Thanh Hiền lột tả hình ảnh một người mẹ mạnh mẽ, hết mực yêu thương những người con của mình. Ngoài đời, ở tuổi 70, nghệ sĩ Thanh Hiền vẫn tất bật với nghề, cảm nhận niềm vui, hạnh phúc mỗi khi đến trường quay.

Hết mình với vai diễn

.Những cơ duyên nào đưa nghệ sĩ Thanh Hiền đến với vai bà Hai trong phim điện ảnh "Lật mặt 7: Một điều ước" - vai chính đầu tay trong sự nghiệp ở tuổi 70?

Nghệ sĩ Thanh Hiền trong vai bà Hai phim “Lật mặt 7: Một điều ước”

Nghệ sĩ Thanh Hiền trong vai bà Hai phim “Lật mặt 7: Một điều ước”

- Nghệ sĩ THANH HIỀN: Tôi còn nhớ thời điểm đó đang quay phim truyền hình "Nữ luật sư" ở tận Phan Thiết thì nghe một anh chủ nhiệm phim mời đến thử vai phim "Lật mặt 7: Một điều ước" của Lý Hải. Lúc đó, tôi còn từ chối vì nghĩ đã già rồi, ai mời vai thì đóng chứ đi thử vai không biết có được nhận hay không và nếu không được nhận thì tốn công sức.

Thế nhưng, anh chủ nhiệm nhắn nhủ mãi rằng nên qua thử vai. Tôi thấy thế cũng đi thử xem và lần đầu tiên thấy cảnh đông người chờ đến thử vai như thế. Tôi cũng nhận tình huống diễn thử từ đạo diễn Lý Hải và thực hiện theo trình tự rồi ra về, cũng chưa biết mình có được nhận vai hay không.

Sau này, bọn trẻ kể lại rằng lúc thấy tôi mặc giản dị, mang theo khăn rằn, mặt tự nhiên không trang điểm gì vào phòng là Lý Hải đã rất thích. Tôi nghĩ đó cũng là cái duyên để mình đến với vai diễn này.

.Theo bà, cảnh nào là khó nhất trong suốt những cảnh quay trải dài của phim "Lật mặt 7: Một điều ước"?

- Tôi thấy cảnh khó nhất là cảnh té suối. Khi đọc kịch bản, biết có cảnh này, tôi đã rất lo lắng đến mức bị ám ảnh. Mỗi ngày, tôi đều hỏi bọn trẻ trong đoàn rằng mai có cảnh té suối chưa. Thậm chí nỗi ám ảnh len lỏi vào tận giấc mơ của tôi.

Nghệ sĩ Thanh Hiền trong ngày ra mắt phim “Lật mặt 7: Một điều ước” (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Nghệ sĩ Thanh Hiền trong ngày ra mắt phim “Lật mặt 7: Một điều ước” (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Rồi ngày đó cũng đến, sáng sớm, tôi được thông báo sẽ quay cảnh té suối. Thời tiết ở trường quay rất lạnh, khoảng 9 đến 10 độ C, sáng sớm nên sương nhiều. Nhà sản xuất Minh Hà đã chuẩn bị cho tôi nhiều đồ giữ nhiệt để mặc thay đổi. Đoàn phim cũng có diễn viên đóng thế những phân đoạn nguy hiểm như lúc lăn xuống suối. Tuy nhiên, tôi vẫn phải xuống suối quay cận cảnh ngã xuống nước.

Để chuẩn bị, tôi mặc đồ giữ nhiệt bên trong và còn mặc thêm lớp áo mưa mỏng, băng keo quấn hai tay, hai chân, ngang phần thân. Chuẩn bị kỹ thế nhưng nước vẫn vào và tôi vẫn lạnh "quéo queo", cảm giác lạnh buốt lên đến sống lưng. Khi mới ngã xuống, nước vào lỗ tai lạnh đến mức tôi nói sảng rằng "lỗ tai không nói chuyện được rồi!". Dẫu vậy, cảnh quay cũng thuận lợi, không nảy sinh vấn đề sức khỏe nào khiến tôi rất vui.

.Phim quay nhiều bối cảnh, phải di chuyển xa trong khi tuổi tác đã cao, bà có gặp khó khăn khi theo đoàn không?

- Tôi không mệt do đã quen rồi! Những phim khác dù là vai phụ, không đóng nhiều như trong "Lật mặt 7: Một điều ước" nhưng tôi vẫn di chuyển đến nhiều địa điểm.

.Với bà, nhân vật bà Hai trong phim có giống với hình ảnh những người mẹ ngoài đời thật?

- Tôi thấy rất giống bởi tâm lý làm cha làm mẹ đa số hy sinh cho con, nghĩ đến con mình. Tôi sống ở quận 12 (TP HCM) từng chứng kiến nhiều bậc cha mẹ hết lòng với con. Họ bán đất, chia cho con rồi khi chúng làm ăn thất bại, trở về cũng là cha mẹ cưu mang chứ chẳng ai khác.

.Đã từng đóng vô số vai người mẹ, người bà… nghệ sĩ Thanh Hiền chắc hẳn không gặp phải khó khăn nào với dạng vai sở trường này?

- Người ta nói tôi đã mấy trăm lần hóa thân người mẹ, người bà trên màn ảnh thì có cảm thấy nhàm chán không? Tôi nói không nhàm chán vì mỗi người mẹ nghe đơn thuần chỉ là một từ mẹ nhưng không giống nhau vì mỗi người mẹ điều có hoàn cảnh gia đình khác nhau, số phận khác nhau. Do đã có thâm niên với vai diễn nên tôi biết vai người mẹ này sẽ diễn cảm xúc thế nào, người mẹ kia sẽ thế nào.

Làm nghề để vui, chống lão hóa

.Nghệ sĩ Thanh Hiền tham gia nhiều phim truyền hình, điện ảnh và còn đóng video ca nhạc... bà di chuyển đến trường quay như thế nào?

- Mấy năm trước, tôi thường đi bằng xe buýt nhiều chặng rồi đôi khi đi thêm xe ôm vào các hẻm mới đến được địa điểm quay. Diễn xong, tôi phải hỏi hết cả đoàn để xem có ai về hướng quận 12 để đi nhờ rồi tìm xe ôm đi tiếp một đoạn.

Hiện nay, xe ôm công nghệ nở rộ, tôi sướng lắm! Tôi có đến 3 ứng dụng đặt xe và tự đặt để di chuyển. Do tôi có nhu cầu sử dụng nhiều nên rành chuyện đặt xe.

.Các con của bà có lo lắng khi bà phải đi sớm về khuya đóng phim?

- Ban đầu, thời tôi mới đóng phim, hai đứa con trai rất lo nói rằng vì sao mẹ cứ đi sớm về khuya. Thời điểm đó, phim truyền hình nhiều, tôi cũng đi lại khá nhiều. Bọn nhỏ lo lắng nhưng rồi thấy tôi vẫn đi đi về về an toàn, không có gì xảy ra mà còn khỏe ra nữa nên dần các con cũng an tâm.

.Làm nghề đã gần 20 năm, bà có khi nào cảm thấy nản, muốn nghỉ ngơi?

- Tôi không nản! Lòng yêu nghề khiến tôi vượt qua mọi khó khăn. Mười mấy năm trước, tôi đóng phân đoạn thù lao rất thấp, kịch vụ trả chỉ 100.000 đồng. Từ quận 12, tôi bắt xe sang quận 7 để diễn, số tiền di chuyển 200.000 đồng. Tính ra, tôi lỗ 100.000 đồng nhưng vẫn vui vì hễ được diễn là vui rồi.

Tôi cũng chưa từng từ chối vai diễn nào dù nhỏ. Ai mời mà không đụng lịch hoặc bận việc gì là tôi nhận ngay. Nhiều người cũng nói tôi lớn tuổi rồi nên chọn vai nào tốt, nhiều phân đoạn hãy đóng, đừng diễn lặt vặt vất vả. Thế nhưng, tôi nghĩ Tổ nghề đã cho cái lộc thì dù vai lớn hay nhỏ, hiền hay dữ, xấu hay đẹp thì tôi vẫn nhận. Nếu khen chê vai, Tổ nghề không cho lộc nữa thì mai mốt ở nhà sẽ rất buồn. Tôi luôn nghĩ như vậy.

.Bà có bao giờ bị "quỵt "tiền thù lao khi đi quay chưa?

- Tôi đã từng bị quỵt tiền nhưng hiện nay thì chuyện này không xảy ra nữa. Tuy nhiên, thù lao thì các hãng khác nhau họ cũng trả khác nhau. Một số hãng trả 1 triệu đồng hoặc hơn một chút cho một phân đoạn nhưng cũng có hãng trả 800.000 đồng. Một số hãng trả 600.000 đồng và có những hãng than thở là ít tiền, trả chỉ 400.000 đồng. Tôi không đòi hỏi hay mặc cả, nghĩ rằng vì nếu họ trả được nhiều thì đã trả rồi.

.Hiện tại, bà làm nghề chủ yếu là để tìm niềm vui, thỏa đam mê hay để có thu nhập chăm lo gia đình?

- Tôi hiện sống cùng chồng và con trai cả. Con trai út mỗi tháng đều đặn chu cấp thêm cho hai vợ chồng tôi 8 triệu đồng để chi tiêu, không lo về kinh tế. Tôi đóng phim chủ yếu để cho vui, thỏa đam mê và chống lão hóa. Số tiền thù lao có được khi đi diễn, tôi để may phục trang đóng phim, đi chùa và làm từ thiện cho những hoàn cảnh khó khăn tôi gặp phải trong quá trình đóng phim.

Tôi nghĩ mình được Tổ đãi và có năng khiếu nên tôi nhớ lời thoại rất nhanh và lâu. Đạo diễn có sửa kịch bản thì tôi cũng nắm bắt nhanh, thoại được y hệt như đạo diễn yêu cầu. Tôi vui khi đi quay, làm việc cùng mọi người và xem các thành viên đoàn phim như con, cháu trong nhà.

.Những lúc không đi diễn, bà thường làm gì?

- Tôi ở nhà dọn dẹp nhà cửa, đi chợ mua thức ăn và ướp sẵn, phân loại và cho vào tủ lạnh. Chồng con tôi khi cần sẽ tự nấu ăn. Con dâu út của tôi cũng thường tiếp tế thức ăn mỗi khi tôi vắng nhà. Tôi không có thói quen ngồi hàng quán, ăn rất ít nên cũng không có nhiều nhu cầu đi ăn uống hay ngồi cà phê. Tôi được đi diễn là thấy hạnh phúc! 

"Tôi ước mơ mình có sức khỏe tốt để theo nghề đến già, đến lúc qua đời..." - nghệ sĩ Thanh Hiền bộc bạch.

Nghệ sĩ Thanh Hiền sinh năm 1954 tại Hải Dương. Bà lập gia đình sớm, chủ yếu làm lao động chân tay để mưu sinh. Năm 1990, bà lên TP HCM sinh sống. Năm 2005, bà có vai diễn đầu tiên trong phim truyền hình "Mùi ngò gai". Từ đó đến nay, bà miệt mài diễn xuất với hàng trăm vai diễn người bà, người mẹ...


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo