xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nghiên cứu Havard: Điều nhất thiết nên làm ở tuổi 40

Anh Thư

(NLĐO) - Nghiên cứu với hơn 106.000 người cho thấy một chút thay đổi trong ăn uống vào tuổi 40 sẽ giúp cơ hội khỏe mạnh ở tuổi 70 cao hơn tới 84%.

Theo Daily Mail, một nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Havard cho thấy việc áp dụng chế độ ăn kiêng với 1 trong 4 chế độ ăn lành mạnh quen thuộc ở độ tuổi 40 có thể là chìa khóa cho sức khỏe thể chất, tinh thần và một vóc dáng tốt hơn ở độ tuổi 70.

Nghiên cứu Havard: Điều nhất thiết nên làm ở tuổi 40- Ảnh 1.

Nghiên cứu mới cho thấy ăn uống lành mạnh vào tuổi 40 đem lại lợi ích hàng thập kỷ sau - Ảnh AI: Anh Thư

Họ đã phân tích dữ liệu từ hơn 106.000 người trung niên với độ tuổi ít nhất 39 từ năm 1986, thông qua các bảng câu hỏi về chế độ ăn uống được thực hiện 4 năm một lần.

Sau thời gian theo dõi 30 năm, các nhà nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ lão hóa khỏe mạnh giữa những người thuộc nhóm 20% cao nhất và thấp nhất về việc tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh.

Trong đó, những người ăn nhiều trái cây, rau không chứa tinh bột, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo không bão hòa, các loại hạt, đậu và sữa ít béo có khả năng lão hóa tốt hơn 84% so với những người ăn ít nhất.

Còn chế độ ăn ít carbohydrate nhằm chống tăng insulin máu - thường được khuyến nghị cho người tiểu đường chống tiểu đường - giúp tăng cơ hội lên 78%.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống "lành mạnh cho hành tinh" - thường bao gồm một nửa đĩa trái cây và rau quả; nửa đĩa còn lại là ngũ cốc nguyên hạt, protein thực vật như đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, các loại hạt và một lượng nhỏ thịt và sữa - đứng thứ 3 với 68%.

Tiếp theo là "chế độ ăn Địa Trung Hải", thường bao gồm 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần, giàu thực vật, cũng giúp tăng 43% cơ hội.

Một số chế độ ăn lành mạnh ít hơn một chút đem lại khác biệt thấp hơn. Ngoài ra, những người ăn nhiều chất béo chuyển hóa, natri, thịt tổng hợp, thịt đỏ và thịt chế biến có khả năng lão hóa khỏe mạnh thấp nhất.

"Điều này cho thấy những gì bạn ăn ở tuổi trung niên có thể đóng vai trò lớn trong việc quyết định quá trình lão hóa của mình" - TS Anne-Julie Tessier, tác giả chính của nghiên cứu, kết luận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo