Hàng ngàn khán giả đến viếng đám tang nghệ sĩ Kim Ngọc

Tin mới

18/01/2011 08:45

(NLĐO)- Sau khi biết tin nghệ sĩ Kim Ngọc bất ngờ ra đi sáng ngày 17-1, hàng ngàn khán giả đến viếng, chia tay lần cuối với “bà Tư xả láng”. Nghệ sĩ trong và ngoài nước đều nghẹn lời, tiếc thương vô hạn...

Không chỉ có thế hệ nghệ sĩ vàng cùng trang lứa với NS Kim Ngọc đau buồn trước sự ra đi đột ngột của NS Kim Ngọc, mà nghệ sĩ, ca sĩ hải ngoại cũng bàng hoàng xúc động. Từ Mỹ, nghệ sĩ Phượng Liên đã điện thoại về chia buồn với gia đình nhạc sĩ Đức Lang, chị nghẹn lời: “Năm ngoái khi tôi về nước, Ngọc và tôi đã có dịp tái diễn trích đoạn Kiều Nguyệt Nga, lớp cống Hồ sang Ô Qua. Phải nhìn nhận vai Kim Liên mộc mạc, chân thành và mang nhiều nỗi niềm không ai có thể diễn qua Kim Ngọc.


 
Nghệ sĩ Thành Lộc đau buồn trước linh cữu của nghệ sĩ Kim Ngọc và khóc trong vòng tay của Hiếu Hiền

Hai chị em tôi đã có dịp ôn lại nhiều kỷ niệm đẹp, nhất là ao ước có dịp được dàn dựng nguyên vở tuồng như Nửa đời hương phấn, để Kim Ngọc đóng vai bà Hai Luông đến nhà cô Hương đòi nợ… Tôi xúc động vô cùng khi hay tin Ngọc qua đời. Ở Mỹ các nghệ sĩ đã cùng nhau đến chùa Huệ Quang để cầu siêu cho Ngọc ra đi về nơi vĩnh hằng được an giấc và thanh thản vì được làm đúng với nguyện ước của đời nghệ sĩ chúng tôi: được hát đến giây phút cuối cùng trên sân khấu”.

NS Phước Sang đã quy tụ lực lượng bảo vệ của nhà hàng Quốc Thanh, sân khấu Kịch Sài Gòn cùng phối hợp với công an địa phương để bảo vệ trật tự an toàn cho tang lễ của NS Kim Ngọc.

 
Ở Pháp, nghệ sĩ Kiều Lệ Mai – Minh Đức nghẹn ngào: “Chúng tôi không thể tin được Kim Ngọc qua đời đột ngột như thế…Chúng tôi đã tìm mọi cách để liên hệ với Nguyễn Huệ Phương – con trai của Kim Ngọc và anh Hoàng Long (chồng cũ của NS Kim Ngọc), vì hiện nay Phương đang lưu diễn với đoàn xiếc tại Thụy Sĩ  và anh Hoàng Long cũng chưa tìm được nơi Phương biểu diễn. Thương cho Ngọc lúc nào cũng nhớ đến con.
 
Hồi đó khi cháu Hà – con của Ngọc, anh của Phương bị chết đuối năm lên 6 tuổi, lúc đó Ngọc và anh Hoàng Long đang đi diễn xa, Ngọc đau khổ lắm vì mất đi một đứa con. Tất cả những khán giả và bạn bè đồng trang lứa đều nhớ đến Ngọc. Tiếng cười sang sảng, yêu đời của Ngọc không bao giờ tắt”.
 

Hiếu Hiền bên linh cữu của mẹ trước giờ nhập quan

NS Thanh Hằng từ Úc về nước quay phim, sáng 16-1 đã xin ngưng quay để cùng với chồng và em gái là ca sĩ Ngân Quỳnh đến viếng “má Kim Ngọc”.
 
Thanh Hằng khóc nức nở: “Tôi về quay phim, hai má con chưa kịp gặp nhau thì má đã ra đi. Hồi đó mỗi lần tôi diễn vai gì má cũng góp ý. Má hay la tôi cứ ào ào làm sao mà vai diễn hay, duyên dáng; cứ đằm thắm, từ tốn sẽ tạo “áp phê” cho vai diễn. Nhờ có má tôi đã vượt qua nhiều khó khăn và có bản lĩnh hơn trong nghề”.
 
Soạn giả Nguyễn Phương từ Canada đã điện về nhờ NS Tú Trinh mang lẵng hoa đến viếng NS Kim Ngọc. Ông tâm sự: “Năm 1964, vì thiếu thước tấc của một cô đào chánh mà Kim Ngọc bị vuột mất HCV giải triển vọng Thanh Tâm. Năm đó Lệ Thủy lãnh giải, nhưng bù lại mấy năm sau, khi Kim Ngọc chuyển hẳn sang diễn vai tính cách, vai hài, cô đã được lãnh giải HCV Kim Khánh do báo giới Sài Gòn trước 1975 tặng.
 
 
Nghệ sĩ Thanh Hằng thắp nén nhang tưởng niệm Kim Ngọc, người thầy cũng là người bạn diễn của chị  
 
Vai tiểu đồng theo hầu Kim Trọng trong vở Trăng thề vườn Thúy (bộ ba tác phẩm của soạn giả Quy Sắc) đã tạo nên diện mạo một Kim Ngọc “quái kiệt”, biết dùng khuyết điểm làm ưu điểm, biến không thành có trong tích tắc và tạo dựng được tên tuổi. Nhiều lần về VN tôi có theo dõi những tiểu phẩm hài của Kim Ngọc và con trai, thấy cô vẫn lạc quan, yêu đời, được khán giả thương mến vì nụ cười đôn hậu. Tôi tin mãi mãi tiếng cười đó vẫn còn mãi trong lòng khán giả trong và ngoài nước”.
 
 
Nghệ sĩ Thanh Hằng dặn dò Hiếu Hiền hãy sống như người mẹ Kim Ngọc của anh đã từng sống

NSƯT Thành Lộc khóc nghẹn khi thắp hương trước linh cữu NS Kim Ngọc. Anh nói: “Chị tôi – NS Bạch Lê từ Pháp điện về khóc nức nở. Hồi đó hai chị thân nhau lắm, lúc nào cũng có nhau trong hậu trường cho đến ngoài đời. Khi chị Bạch Liên của tôi gặp khó khăn về kinh tế, chị Kim Ngọc là người giúp đỡ chị Liên rất nhiều.
Chị sống chan hòa với mọi người, chẳng bao giờ để phiền lòng một ai. Nghĩa cử đó là bài học đáng quý đối với thế hệ nghệ sĩ trẻ sau này. Chị ra đi thanh thản nhưng khán thính giả mãi mãi nhớ đến chị. Chị không bao giờ mất trong trái tim người mộ điệu sân khấu cải lương và hài kịch”.
Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI