xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người phụ nữ sốc phản vệ, suy đa tạng khi làm đẹp tại nhà

N.Dung

(NLĐO) - Sau khi làm đẹp tại nhà, người phụ nữ rơi vào tình trạng sốc phản vệ, suy đa tạng, bác sĩ phải di chuyển hệ thống ECMO từ Hà Nội đến bệnh viện địa phương cấp cứu người bệnh

Hơn 1 tuần lọc máu và điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội), nữ bệnh nhân 41 tuổi (ở huyện Mê Linh, Hà Nội) đã hồi phục, được xuất viện.

Người phụ nữ sốc phản vệ, suy đa tạng khi làm đẹp tại nhà- Ảnh 1.

Can thiệp ECMO cấp cứu bệnh nhân sốc phản vệ, suy đa tạng sau liệu trình làm đẹp. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Các bác sĩ cho biết ngay trong đêm, sau khi nhận được thông tin đề nghị hỗ trợ từ Bệnh viện Trung ương 74 (tại Vĩnh Phúc) về một ca bệnh nguy kịch, các bác sĩ Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) đã mang theo hệ thống máy ECMO (tim phổi nhân tạo) cấp cứu người và chuyển về Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục điều trị.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó người phụ nữ này được tư vấn liệu trình làm đẹp tại nhà. Tuy nhiên, ngay sau khi tiêm chất làm đẹp người này bắt đầu có biểu hiện chóng mặt và khó thở.

Người thân đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện địa phương. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán chị bị sốc phản vệ nặng do chất làm đẹp. Tình trạng người bệnh tiếp tục diễn biến xấu, không thể chuyển viện do nguy cơ tử vong trên đường nên các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã đưa máy ECMO đến bệnh viện cấp cứu.

ECMO là hệ thống trao đổi ôxy qua màng ngoài cơ thể, còn gọi là tim phổi nhân tạo, là phương pháp y khoa kỹ thuật cao hỗ trợ sự tuần hoàn và hô hấp khi tim hoặc phổi đều đột ngột ngưng hoạt động (do nhiễm virus, bệnh lý…).

Kỹ thuật ECMO có thể thay thế tim hoặc phổi hoạt động trong một thời gian ngắn để duy trì sự sống của não bộ, hệ thần kinh, trong khi chờ tim, phổi được cấp cứu, điều trị để có thể hoạt động trở lại.

Thời gian qua, hệ thống ECMO lưu động của Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) với đội ngũ y bác sĩ vận hành 24/7, đã tăng cơ hội cứu sống những bệnh nhân ngưng tim, ngưng tuần hoàn, ngoài ra, cấp cứu bệnh nhân ở các địa phương khác khi không thể vận chuyển về tuyến cuối.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo