Ngày 26-8, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết kết quả chụp CT ngực phát hiện nữ bệnh nhân 65 tuổi (ở Phú Thọ) bị viêm phổi; xét nghiệm ký sinh trùng ghi nhận dương tính 5 loại giun sán.
Trước đó, bệnh nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, ăn kém, đau đầu, sút 8 kg trong 2 tháng. Theo chia sẻ, người bệnh có thói quen ăn rau sống.
Tại Khoa Nội hô hấp - Tiêu hóa, sau khi thực hiện các kiểm tra lâm sàng, chụp chiếu, xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện người bệnh dương tính với sán lá gan lớn, sán dây chó, giun lươn, giun đũa chó mèo và sán máng.
Người bệnh được chẩn đoán viêm phổi, tăng bạch cầu ái toan, nhiễm nhiều loại ký sinh trùng, viêm dạ dày, viêm gan. Sau điều trị, tình trạng viêm phổi cải thiện, người bệnh ổn định, được xuất viện.
Bác sĩ Trần Văn Sơn, Khoa Nội hô hấp - Tiêu hóa (Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ), cho biết khi ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường, bao gồm việc tiêu thụ thực phẩm chưa chế biến kỹ, uống nước lã, ăn rau sống, hoặc bị côn trùng đốt như muỗi, rệp… Thậm chí, việc tiếp xúc với vật chủ trung gian truyền bệnh như chó, mèo, chim cũng có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Phần lớn nguyên nhân mắc bệnh giun sán do thức ăn không đảm bảo vệ sinh, chưa chín kỹ, uống nước chưa đun sôi, ăn các loại rau sống chưa được rửa sạch, rau sống có chứa trứng hoặc ấu trùng sán...
Bác sĩ khuyến cáo người dân tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh ăn uống, không ăn thịt sống hoặc tái, không ăn thịt động vật mắc bệnh; ăn chín, uống sôi, tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm giun sán.
Bình luận (0)