- TS-BS TRẦN HUY THỌ, Phó Giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương), trả lời: Thói quen ăn rau sống và uống nước có nguồn từ ao, hồ là một trong những nguyên nhân của tình trạng nhiễm giun, sán.
Thực tế, nhiều người có thói quen ngâm rau sống trong nước muối để tiêu diệt giun, sán. Nhưng đây là cách hiểu chưa đúng. Ngâm nước muối không phải để sát khuẩn rau, mục đích chính là tạo môi trường để trứng giun, sán nổi lên.
Nếu gia đình bạn thường sử dụng các loại rau trên cạn như xà lách, rau mùi các loại…, tốt nhất nên rửa dưới vòi nước chảy để trứng giun, sán (nếu có) trôi đi. Bước tiếp theo sau khi rửa là ngâm rau với nước muối. Dưới tác dụng của nước muối, trứng giun sán sẽ nổi lên. Trước khi vớt rau phải dìm rau xuống, đổ nước đi, như vậy trứng giun sán sẽ trôi theo nước.
Tuy nhiên, đa số người dân khi ngâm rau với nước muối xong sẽ vớt trực tiếp lên khi chưa đổ nước. Như vậy, trứng giun, sán nếu có nổi lên sẽ bám lại vào rau, ăn vào có thể gây sinh sôi nảy nở trong cơ thể.
Ngoài ra, đối với rau trên cạn có thể nhiễm thêm trứng giun đũa chó mèo từ phân của các động vật này.
Do đó, tốt nhất nên hạn chế ăn rau sống; cần ăn chín uống sôi. Đặc biệt, tránh ăn sống các loại rau trồng dưới nước như cần, ngổ, muống, cải xoong, ngó sen…
Ký sinh trùng chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100 độ C trong 3-5 phút, nên ngay cả việc chần rau qua nước sôi hay ăn lẩu chỉ nhúng rau qua nước nóng cũng không thể diệt được giun, sán và trứng của chúng.
Bình luận (0)