icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều vi phạm tại dự án khu dân cư của Công ty Đông Đô 1 tại Lâm Đồng

Trường Nguyên

(NLĐO) - Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đề nghị tạm thời không giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty Đông Đô 1 tại dự án Khu dân cư kế cận khu công nghiệp Lộc Sơn.

Theo nguồn tin của phóng viên, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo UBND TP Bảo Lộc, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Đông Đô 1-BQP (Công ty Đông Đô 1) và các sở ngành liên quan thực hiện các nội dung liên quan đến dự án Khu dân cư kế cận khu công nghiệp Lộc Sơn (dự án KDC).

Nhiều vi phạm tại dự án khu dân cư của Công ty Đông Đô 1 tại Lâm Đồng- Ảnh 1.

Dự án Khu dân cư kế cận khu công nghiệp Lộc Sơn của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Đông Đô 1-BQP

Công ty Đông Đô 1 được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án KDC này với quy mô 16,76 ha, tổng vốn đầu tư 273,8 tỉ đồng (30% vốn doanh nghiệp và 70% vốn huy động). Tiến độ thực hiện dự án đến hết quý III-2016 và sau đó gia hạn đến hết tháng 10-2018.

Đối với chủ đầu tư, trong số các căn nhà đã được xây dựng tại trục đường D3 có 8 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp có một phần nằm trong lộ giới đường giao thông hiện hữu.

Theo quy hoạch chi tiết được UBND thành phố Bảo Lộc phê duyệt, một số khu đất thuộc diện không được miễn giấy phép xây dựng nhưng Công ty Đông Đô 1 đã tự ý xây dựng không phép với tổng diện tích 8.996 m2 gồm các công trình: bãi đua xe địa hình diện tích 5.123 m2; nhà tiền chế (sân khấu, bảng hiệu, bàn ghế, âm thanh, ánh sáng) với diện tích 658 m2; nhà thi đấu bóng đá mini với diện tích 2.400 m2; 34 phòng trọ với diện tích 795 m2.

Đối với 126 lô đất phải xây thô thuộc trường hợp không phải xin phép xây dựng, công ty đã xây dựng 45 công trình trong số 45 lô. Tuy nhiên, 34 căn nhà trong số 37 lô tại tuyến đường D3 không đúng mẫu được duyệt; 17 căn nhà xây dựng 4 tầng vi phạm về lộ giới và chỉ giới xây dựng.

Dự án KDC này của Công ty Đông Đô 1 đã chậm 58 tháng so với tiến độ đã được gia hạn. Mặc dù đã hết thời gian gia hạn tiến độ nhưng thời điểm này có 25 căn nhà đang tiến hành thi công.

Như vậy đến thời điểm thanh tra, chưa có hạng mục nào của dự án được hoàn thành. Tiến độ đầu tư dự án từ tháng 10-2018 nhưng suốt hơn 5 năm , chủ đầu tư chưa làm các thủ tục đề nghị điều chỉnh tiến độ dự án theo quy định.

Trong việc khai thác dự án, trong số 325 lô đất mà công ty đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án khi chưa đầu tư xong hạ tầng và chưa được cơ quan nhà nước kiểm tra, nghiệm thu.

Dự án được gia hạn tiến độ đến tháng 10-2018 và phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính khi được gia hạn tiến độ. Tuy nhiên, Sở Tài chính đã chủ trì, phối hợp với các sở liên quan và UBND TP Bảo Lộc, thống nhất đề xuất UBND tỉnh không xác định nghĩa vụ tài chính đối với Công ty Đông Đô 1. Sau đó, Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh không tính toán nghĩa vụ tài chính đối với việc chậm tiến độ của doanh nghiệp này và được UBND tỉnh đồng ý vào năm 2017.

Theo tính toán của Cục Thuế tỉnh, số tiền nghĩa vụ tài chính phải nộp để được gia hạn tiến độ dự án từ tháng 10-2016 đến tháng 10-2018 đối với diện tích đã bàn giao thực tế hơn 7,5 ha cho chủ đầu tư là gần 2,15 tỉ đồng. Tuy nhiên khi hết thời gian gia hạn, chủ đầu tư tiếp tục xây dựng 25 công trình nêu trên và toàn bộ dự án chưa có hạn mục nào hoàn thành.

Về thực hiện nghĩa vụ thuế tại dự án, Công ty không nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng các năm 2017, 2018, 2019 gửi Chi cục Thuế khu vực Bảo Lộc - Bảo Lâm. Việc này dẫn đến chủ đầu tư nộp thiếu hơn 4,1 tỉ đồng; năm 2020 có kê khai thuế giá trị gia tăng nhưng nộp thiếu hơn 38 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công ty Đông Đô 1 mở bán các bất động sản nhưng không có văn bản thông báo đến cơ quan quản lý nhà nước.

Từ đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Bảo Lộc tạm thời không giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty Đông Đô 1 sang hộ gia đình, cá nhân tại dự án cho đến khi đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định.

Liên quan đến việc xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt tại dự án này của Công ty Đông Đô 1, vào tháng 9-2023, UBND TP Bảo Lộc đã ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 330 triệu đồng khi xây dựng bãi đua xe địa hình, 34 phòng trọ và sân bóng đá mini.

Ngoài phạt tiền, UBND TP Bảo Lộc buộc Công ty Đông Đô 1 phải phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm trong vòng 30 ngày và chịu mọi chi phí trong việc khắc phục hậu quả.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo