Trang CBC cho biết, bà Peggy Bush, 72 tuổi và sống ở Canada, chỉ muốn chơi game thẻ bài trên chiếc iPad của người chồng quá cố. Tuy nhiên, bà nhận ra là mình không có mật khẩu Apple ID.

Vì vậy, bà Bush nhờ con gái Donna liên hệ với Apple, gửi kèm giấy chứng tử của chồng và xin hãng này cung cấp mật khẩu. Tuy nhiên, Apple từ chối.

"Họ nói với tôi rằng tôi cần xin lệnh của tòa. Tôi cảm thấy thật nực cười. Chúng tôi chẳng gặp khó khăn gì khi sang tên ngôi nhà, xe hơi và mọi thứ khác chỉ bằng việc trình giấy chứng tử và di chúc. Vậy mà Apple đòi cả lệnh của tòa án", Donna Bush than phiền.

Gia đình bà Bush mất vài tháng mới lấy được Apple ID trên iPad. Ảnh minh họa:Telegraph.
Gia đình bà Bush mất vài tháng mới lấy được Apple ID trên iPad. Ảnh minh họa:Telegraph.

Sau bài viết của CBC, Apple đã trực tiếp liên hệ và xin lỗi gia đình bà Bush với lý do "hiểu lầm" khiến vụ việc không được giải quyết suốt vài tháng. Họ đã hỗ trợ bà mà không đòi hỏi những giấy tờ vô lý nữa.

Đây là vấn đề đã được nhắc đến nhiều năm qua. Các tài khoản trực tuyến, thiết bị cá nhân... đi kèm mật khẩu được coi là tài sản số của người dùng. Khi họ bất ngờ qua đời, người thân không thể truy cập được những tài khoản, thiết bị này.

Để giải quyết tình trạng trên, Facebook đã triển khai tính năng Legacy contact (Thừa kế tài khoản). Chủ sở hữu tài khoản Facebook có thể chọn một ai đó thừa kế lại tài khoản của mình để tiếp tục đăng bài, đổi ảnh đại diện... sau khi chủ sở hữu chính qua đời. Google cũng đã hỗ trợ tính năng tương tự.

Theo VnExpress