Theo thông tin cung cấp trên chuyên trang rao vặt Nhattao.com gần đây, anh Dũng (sinh năm 1990, trú tại Hà Nội) cho biết anh vừa trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo mua iPhone 6S nhưng bị kẻ gian đưa cho chiếc iPhone 6 được thay vỏ iPhone 6S, “phù phép” thông số y chang iPhone 6S.


iPhone 6S xịn (bên phải). Ảnh: P.M.

iPhone 6S "xịn" (bên phải). Ảnh: P.M.

Anh Dũng cho biết, ngày mùng 2-1-2016, anh đã mua một chiếc điện thoại iPhone 6S 64G Rose Gold trên Nhattao.com của người có tên là T.Đ. Tuy nhiên, đối tượng này đã lừa bán cho anh một chiếc iPhone 6 64G Gold đã thay vỏ iPhone 6S với giá 15 triệu đồng.

Ngoài ra, chiếc iPhone 6S giả mạo này còn được xử lý tinh vi đến mức: kẻ lừa đảo đã thay đổi toàn bộ thông tin số IMEI, Serial No… trong phần General > About (Cài đặt chung > Giới thiệu) máy giống hệt trên hộp, khay sim trong máy.

Mọi thông tin về IMEI đều trùng khớp trên vỏ hộp, khay SIM.
Mọi thông tin về IMEI đều trùng khớp trên vỏ hộp, khay SIM.

Khi check số IMEI trên trang chủ của Apple thì là của 1 máy iPhone 6S 64G Rose Gold. Mặc dù anh Dũng đã reset cài đặt lại máy nhiều lần, cắm vào iTunes, kiểm tra thông tin cập nhật phần mềm hệ thống (firmware) nhưng tất cả đều nhận là iPhone 6S 64G Rose Gold.

Chỉ đến khi chiếc máy này được khôi phục lại thì thông tin máy về như ban đầu (restore), “hiện nguyên hình” là một chiếc iPhone 6, anh Dũng mới tá hỏa biết mình bị lừa.

Anh Dũng cũng cho hay, ngay sau khi phát hiện sự việc anh đã hẹn gặp đối tượng để giải quyết. Tuy nhiên sau khi viết giấy cam kết và đưa chứng minh thư, đối tượng hẹn ngày hôm sau sẽ hoàn trả số tiền 15 triệu đồng nhưng sau đó tắt máy, chưa thể liên lạc được.

Hiện trên trang Nhattao.com anh Dũng đang kêu gọi những người đã từng bị đối tượng trên lừa đảo, hoặc bị đối tượng khác lừa đảo với thủ đoạn tương tự như mình liên lạc để cùng nhau tìm cách xử lý.

Ngoài ra, nhằm đưa ra cảnh báo để những người đang có nhu cầu mua iPhone 6S không bị mắc bẫy, trở thành nạn nhân của đối tượng lừa đảo như mình, sau khi tìm hiểu, anh Dũng đã đưa ra một số hướng dẫn để người mua có thể kiểm tra phân biệt iPhone 6 và 6S.

Cụ thể, Camera sau iPhone 6 nhìn rõ ống kính bên trong, còn iPhone 6S thì không:

Dè chừng mua phải iPhone 6S "nhái"

Cảm biến nhận dạng vân tay Touch ID của iPhone 6S cực nhạy, chỉ cần bấm một lần nhấc tay ra là đăng nhập được luôn thay vì phải giữ 1 – 2 giây thì mới nhận như iPhone 6.

Cùng đó, khi thay đổi hình nền màn hình khóa bất kì, nếu bấm vào màn hình sẽ thấy đổi sang hình nền con cá trên iPhone 6S.

Nếu để hình nền là con cá (Live Photo), chạm nhẹ vào thì đã chạy và khi bỏ ra thì sẽ về vị trí ban đầu. Trên iPhone 6 thì phải bấm mạnh, khi thả ra sẽ từ từ tua lại chứ không giật về vị trí ban đầu ngay.

Bên cạnh đó, nếu vào trong Settings (Cài đặt), kéo xuống dưới cùng sẽ thấy có 3 dòng dùng để giả mạo iPhone 6 thành iPhone 6S.

Nếu vào Settings > General > Accessibility (Cài đặt - Cài đặt chung > Trợ năng), trên iPhone 6 sẽ không có phần thiết lập cho 3D Touch.

Dè chừng mua phải iPhone 6S "nhái"

Để chắc chắn nhất, người mua nếu có chút kiến thức về công nghệ hãy tự mang theo file restore ngoại tuyến IPSW mới nhất để khôi phục hệ thống về ban đầu, không sử dụng bản restore trên máy của người bán.

Theo Phan Minh (ICTnews)