Dùng Facebook ảnh hưởng sức khỏe - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu lên tiếng báo động khi có 2 tỉ người đang sử dụng Facebook.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ nêu khả năng những người dùng Facebook thường xuyên có vẻ ít hài lòng với cuộc sống và ít cảm thấy khỏe mạnh hơn so với những người có cân nhắc thời gian vào mạng xã hội. Nhật báo Wall Street Journal nhấn mạnh: "Bạn càng nhấn "thích" bao nhiêu lần thì bạn càng cảm thấy tệ hơn bấy nhiêu". Nhóm nghiên cứu đã khảo sát sức khỏe tâm thần và tương tác xã hội của 5.208 người và theo dõi trong 2 năm. Người tham gia đồng ý đáp ứng những khảo sát về sức khỏe, cảm xúc và giao tiếp, được Viện Gallup thực hiện từ năm 2013-2015, đồng thời trao đổi với các tác giả nghiên cứu về sức khỏe, hạnh phúc, giao tiếp cũng như việc sử dụng Facebook.

Nhóm nghiên cứu phát hiện mối liên quan chặt chẽ giữa việc sử dụng Facebook quá nhiều với tình trạng tiêu cực về sức khỏe thể chất và tâm thần hoặc tâm lý bị tổn thương trong giao tiếp. Mỗi trường hợp có tần suất thao tác như "thích" một đăng nhập; vào đường liên kết mới; cập nhật trạng thái của mình tăng lên vượt trội thì nghiên cứu phát hiện tỉ lệ nguy cơ người dùng đó có vấn đề về sức khỏe tâm thần tăng thêm từ 5%-8%.

Nhóm nghiên cứu xác định đây không phải là công trình đầu tiên nêu lên mối tương quan này mà từng có nghiên cứu khác phát hiện việc sử dụng mạng xã hội tăng bất thường có thể thường đi kèm với cảm giác bị cô lập, lo âu hoặc sợ bị lãng quên. Các nhà khoa học này thừa nhận có thể có những khác biệt gây nhiễu trong nghiên cứu của họ khiến kết quả có thể không thật chính xác và họ cũng không muốn đơn phương chứng tỏ rằng Facebook "tốt" hoặc "xấu" cho sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, điều đồng tác giả công trình Nicholas Christakis muốn lưu ý là nhu cầu về tình bạn thực sự và tương tác ở đời thực vẫn là điều then chốt nhất trong quan hệ giữa người với người.

Trúc Lâm