Windows 95 được xem là hệ điều hành đánh dấu bước chuyển mình của Microsoft trên thị trường máy tính cá nhân có giao diện người dùng đồ họa mang phong cách làm việc theo từng cửa sổ thay vì giao diện MS-DOS truyền thống. Windows 95 còn là bước đà giúp Microsoft khẳng định vị thế của mình so với Mac OS của Apple trước khi hãng đạt được những thành công cùng với các phiên bản cải tiến như Windows 98, Windows XP, Windows 7 và mới nhất là Windows 10.


Windows 95 được ông chủ Microsoft là Bill Gates ra mắt vào ngày 24-8-1995

Windows 95 được ông chủ Microsoft là Bill Gates ra mắt vào ngày 24-8-1995

Tuy nhiên với nhiều bạn trẻ hiện nay cảm giác đầu tiên của họ với giao diện Windows 95 là rất xa lạ. Điều này có thể thấy rõ trong một video ngắn chia sẻ trên YouTube về cảm xúc của các bạn trẻ lần đầu tiếp xúc với hệ điều hành 20 năm tuổi này.

Hầu hết cảm nhận đầu tiên của các bạn đều cho rằng chúng khởi động khá lâu, thậm chí có em còn cho rằng trong khoảng thời gian ấy chúng có thể dùng một bữa ăn nhẹ trong quá trình chờ đợi, điều trái ngược hoàn toàn với các hệ thống máy tính hiện nay.

Một vấn đề nữa mà giới trẻ cảm thấy khó chịu với Windows 95 chính là việc thiếu kết nối Wi-Fi. Các bạn trẻ cho rằng, làm thế nào để có thể trực tuyến mà không có kết nối Wi-Fi? Và cho rằng máy tính Windows 95 là thiếu cá tính, buồn tẻ và rất cổ xưa.

Với đoạn video chia sẻ ngắn trên rõ ràng cho thấy giới trẻ hiện nay vẫn còn rất hời hợt với công nghệ cách đây chỉ hơn 2 thập kỷ.

Thậm chí, trong video còn cho thấy các bạn trẻ ngày nay nghĩ việc bật máy chỉ đơn giản rằng là bật màn hình mà quên đi rằng mình cũng cần phải bật nguồn cho máy tính. Và khi đã bật máy thì lại cho rằng thời gian chờ khởi động máy là quá lâu. Khi vào giao diện desktop Windows 95, phần lớn các bạn trẻ đều cảm thấy bị “sốc” với giao diện quá đơn điệu của chúng.

Giới trẻ xem Windows 95 rất “buồn tẻ và cổ xưa”

Cảm giác đầu tiên tiếp xúc giao diện Microsoft Windows 95 của giới trẻ hiện đại. Nguồn: YouTube

 

Việt Trung