icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhỏ mà không nhỏ!

Tố Trâm

Văn minh đô thị là gì, bắt đầu từ đâu? Không cần phải có cái nhìn quá vĩ mô, những lời hô hào, kêu gọi "đao to búa lớn". Hãy bắt đầu xử lý ngay từ những việc tưởng nhỏ bé nhưng diễn ra mỗi ngày, làm nhức mắt, khó chịu bao người.

Có thể nói quán nướng, lò nướng công khai chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh đã trở thành hình ảnh rất quen thuộc đối với người dân và dường như với cả cơ quan quản lý, chính quyền địa phương.

Quen thuộc đến mức nhiều người xem sự tồn tại đó là hiển nhiên hoặc có người cho rằng đó là nét "văn hóa đường phố đặc trưng". Thế nhưng, đằng sau hình ảnh tưởng chừng vô hại đó là nhiều câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, an toàn giao thông và văn minh đô thị.

Hằng ngày lưu thông trên đường, rất nhiều người đã phải khó chịu, bức bối vì bị buộc phải hít khói bốc ra nghi ngút, cùng mùi khét của thịt cháy "ám" vào quần áo, da thịt khi phải đi ngang những chiếc lò nướng đặt trên vỉa hè. Với những nhà dân liền kề quán nướng, việc hứng chịu mùi và khói chẳng khác nào bị tra tấn cả ngày lẫn đêm. Đó là chưa nói đến việc không ít quán bật thêm quạt điện thổi khói ra giữa đường, nước thải, rác thải xả ngay xuống lòng đường…

Ai cũng biết khói bụi từ việc nướng thịt trực tiếp trên lửa than thải ra môi trường một lượng lớn khí độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí và sức khỏe của người dân sống xung quanh. 

Theo các chuyên gia y tế, thịt nướng trực tiếp trên than có thể sinh ra các chất độc hại có khả năng gây ung thư. Khói bụi từ việc nướng thịt cũng có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản. 

Ngoài ra, khói bay mù mịt che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông; vấn đề an toàn thực phẩm ở các quán nướng, lò nướng vỉa hè cũng là một nỗi lo. Đặc biệt, hình ảnh những quán nướng vỉa hè với khói bụi, rác thải bừa bãi, tiếng ồn đã làm mất đi vẻ đẹp văn minh và hiện đại của thành phố.

Kinh doanh đồ nướng là một loại hình kinh doanh ăn uống thông thường, phục vụ nhu cầu của nhiều người dân. Tuy nhiên, việc đưa lò nướng ra đường bất chấp cả việc làm ảnh hưởng đến môi trường, gây phiền hà cho cộng đồng, chiếm vỉa hè làm việc riêng, mất mỹ quan đô thị, nhất là tại những thành phố lớn, là việc không thể chấp nhận.

Văn minh đô thị là gì, bắt đầu từ đâu? Không cần phải có cái nhìn quá vĩ mô, những lời hô hào, kêu gọi "đao to búa lớn". Hãy bắt đầu xử lý ngay từ những việc tưởng nhỏ bé nhưng diễn ra mỗi ngày, làm nhức mắt, khó chịu bao người. Điển hình trong câu chuyện quán ăn ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè đặt lò nướng, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần yêu cầu các chủ kinh doanh xử lý khói thải ra môi trường; ban hành ngay các quy định nghiêm ngặt về việc kinh doanh ăn uống vỉa hè, bao gồm quy định về vị trí, thời gian hoạt động, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm... Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các vi phạm; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân.

Đó còn là việc mỗi người dân phải nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường sống và sức khỏe bản thân, nói "không" với những quán nướng, lò nướng vỉa hè, ủng hộ các mô hình kinh doanh ăn uống an toàn, thân thiện với môi trường; tự giác trong việc chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp, quy định của nhà nước.

Việc chung tay vào cuộc đồng bộ của cả chính quyền địa phương và người dân là vô cùng cần thiết để giải quyết vấn đề này, góp phần xây dựng TP HCM xanh - sạch - đẹp và văn minh. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo