xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhóm tin tặc người Việt gây tội “tày đình” ở Mỹ

Bằng Hưng

(NLĐO) - Mỹ cáo buộc 4 tin tặc (hacker) người Việt tham gia loạt vụ xâm nhập máy tính và giả mạo danh tính gây thiệt hại cho doanh nghiệp số tiền lên tới 71 triệu USD.

Reuters dẫn hồ sơ vừa được công bố bởi Văn phòng Luật sư Mỹ quận New Jersey xác nhận 4 tin tặc người Việt liên quan đến cáo buộc gồm: Tai Van Tai (tên khác được sử dụng: Quynh Hoa, Bich Thuy), Nguyen Viet Quoc (Tien Nguyen), Nguyen Trang Xuyen và Nguyen Van Truong (Chung Nguyen).

Họ đều thành viên của nhóm tội phạm mạng quốc tế có tên FIN9 và bị Bộ Tư pháp Mỹ bị phát hiện.

"Các bị cáo là những hacker quốc tế chuyên nghiệp. Trong nhiều năm, các hacker này đã sử dụng chiến dịch lừa đảo, tấn công chuỗi cung ứng và các phương pháp khác để đánh cắp hàng triệu USD. Họ làm những điều này khi ẩn náu sau bàn phím, VPN và danh tính giả. Văn phòng của chúng tôi cam kết theo đuổi công lý cho các nạn nhân" - luật sư Philip R. Seller nói.

Nhóm tin tặc người Việt gây tội “tày đình” ở Mỹ- Ảnh 1.

Nếu bị kết tội nhóm tin tặc người Việt có thể phải nhận hàng chục năm tù tại Mỹ. Ảnh minh hoạ: Reuters

Cáo trạng xác định nhóm tội phạm FIN9 đã tấn công vào mạng máy tính của nhiều doanh nghiệp ở Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 5-2018 đến 10-2021. Các bị cáo sử dụng quyền truy cập thu thập được để đánh cắp hoặc có chủ đích đánh cắp thông tin không công khai, quyền lợi nhân viên và tiền quỹ, gây thiệt hại hơn 71 triệu USD cho doanh nghiệp trong danh sách bị tấn công.

"Nhóm FIN9 cho dù nghĩ mình thông minh đến mức nào cũng không thể che giấu việc chúng đã lấy cắp dữ liệu từ các công ty nạn nhân" - đại diện FBI phụ trách vụ án cho biết.

Hồ sơ còn cho biết thành viên của FIN9 ngoài tấn công mạng và đánh cắp thông tin bí mật của doanh nghiệp còn trộm nhiều dữ liệu cá nhân, thông tin thẻ tín dụng liên quan nhân viên hoặc khách hàng của công ty nạn nhân.

Đáng chú ý, để che giấu danh tính khi tiêu thụ tài sản phi pháp, nhóm FIN9 đôi khi sử dụng thông tin của chính nạn nhân để đăng ký tài khoản trực tuyến trên các sàn tiền số hoặc dịch vụ máy chủ.

Các bị cáo Tai, Xuyen, Truong đã bán thẻ quà tặng lấy được cho các bên thứ ba nhằm che vết nguồn gốc số tiền phạm tội có được.

Bị truy tố với các tội danh lừa đảo, tống tiền và hoạt động liên quan đến máy tính, âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng có tổ chức, cố ý làm hỏng máy tính được bảo vệ, nhóm tin tặc nếu bị kết án có thể đối mặt mức án hàng chục năm tù.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo