Cuộc gặp mới đây của bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước thành viên Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nam Phi là sự chuẩn bị cuối cùng cho cuộc gặp cấp cao thường niên vào tháng 11 tới, do Nam Phi tổ chức trên cương vị chủ tịch luân phiên đương nhiệm. Cho dù Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent không tham dự, cuộc gặp lần này đã khép lại với một tuyên bố chung và đây được coi là một thành quả có ý nghĩa rất quan trọng đối với G20.
Trong nhìn nhận của G20 thể hiện ở cuộc gặp này, những thách thức lớn nhất hiện tại đối với triển vọng tăng trưởng của kinh tế thế giới là các cuộc xung đột bạo lực, căng thẳng về địa chính trị và thương mại, gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, mức độ vay nợ cao và thời tiết khắc nghiệt. Vì thế, các bên tham dự đã nhất trí tăng cường điều tiết vĩ mô thích hợp để thúc đẩy tăng trưởng bền vững lâu dài, mở rộng hành lang tài chính để thúc đẩy đầu tư công và đầu tư của tư nhân, tiến hành cải cách nhằm gia tăng năng suất và bảo vệ tính độc lập về chức năng của các ngân hàng trung ương.
Sự nhất trí cũng đạt được về thúc đẩy cải tổ hệ thống tài chính quốc tế để giảm rủi ro cho các hoạt động tài chính và hậu thuẫn hiệu quả hơn cho các quốc gia gặp khó khăn, vay nợ nhiều cũng như áp dụng các loại thuế quốc tế sao cho thật sự công bằng. Tại cuộc gặp này, các bên tham gia khẳng định cam kết theo đuổi chủ nghĩa đa phương và tăng cường vai trò của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Bộ trưởng Tài chính Đức Lars Klingbeil và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức Joachim Nagel tổ chức họp báo sau cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 Ảnh: AP
Các thành viên đã có sự đồng thuận quan điểm về những ý tưởng và đề xuất nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tăng trưởng kinh tế, tự do hóa thương mại và thúc đẩy đầu tư, đặc biệt là bảo vệ tính độc lập về chức năng của ngân hàng trung ương, công bằng trong vận dụng thuế toàn cầu chung và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương. Đây là kết quả có ý nghĩa nổi bật ở cuộc gặp này của G20. Nó cho thấy G20 đang nỗ lực để không chỉ tồn tại mà còn gia tăng vai trò và ảnh hưởng trước những thách thức rất to lớn đối với tương lai của nhóm.
Việc G20 nhấn mạnh cần bảo vệ tính độc lập trong hoạt động của các ngân hàng trung ương thực chất là thể hiện sự bất bình trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải hạ lãi suất và công khai yêu cầu chủ tịch FED từ chức. Tuy nhiên, nhóm này cũng tránh đối đầu ông chủ Nhà Trắng khi không sử dụng cụm từ "thuế quan bảo hộ thương mại" mà dùng "căng thẳng thương mại".
G20 buộc phải nỗ lực đạt được nhiều kết quả ở cuộc gặp này để tạo sự đã rồi trong định hướng và chuẩn bị dư luận cho chương trình nghị sự của cuộc gặp cấp cao sắp tới. Sau Nam Phi sẽ đến lượt Mỹ đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên G20. Khi ấy, Mỹ sẽ theo đuổi chương trình nghị sự riêng chứ không tiếp nối chương trình nghị sự của Nam Phi. Do đó, G20 phải nỗ lực để củng cố và đạt được nhiều tiến triển, khiến Mỹ rất khó hoặc không thể đảo ngược những thành quả ấy khi làm chủ tịch luân phiên nhóm.
Bình luận (0)