Hạ viện Mỹ hôm 12-9 thông qua một đạo luật cấm giết mổ chó - mèo làm thực phẩm cho con người.

Theo đó, cá nhân nào có hành vi giết thịt, vận chuyển, buôn bán và tàng trữ thịt chó - mèo vì mục đích tiêu dùng sẽ bị phạt 5.000 USD (khoảng 118 triệu đồng).

Cũng Hạ viện Mỹ, trong một nghị quyết khác, họ kêu gọi các quốc gia châu Á gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Campuchia, Lào, Ấn Độ chấm dứt việc buôn bán thịt chó - mèo.

Đã từ lâu, nhiều tổ chức bảo vệ động vật trên thế giới đã phản đối việc giết chó - mèo ăn thịt; đồng thời kêu gọi nhiều nước, trong đó có Việt Nam, chấm dứt hành động này.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản kêu gọi hạn chế giết mổ và ăn thịt chó - mèo. Động thái này được Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam (Animals Asia) hoan nghênh - nhưng như thường thấy - đã gây nên những luồng ý kiến trái chiều từ dư luận trong nước.

Tựu trung gồm 3 nhóm. Nhóm ý kiến thứ nhất kiên quyết bảo vệ duy trì việc ăn thịt chó - mèo. Nhóm thứ hai đồng tình với việc kêu gọi hạn chế và tiến tới chấm dứt hẳn nhưng cần có lộ trình. Nhóm thứ ba gay gắt phản đối việc giết mổ và ăn thịt chó - mèo; yêu cầu phải chặn đứng lập tức. Nhóm thứ ba đông hơn cả, thậm chí nhiều áp đảo.

Rõ ràng, chuyện ăn thịt chó (và mèo) đã có từ lâu đời ở Việt Nam cùng nhiều nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ... Vào những giai đoạn kinh tế khó khăn, ở Việt Nam, việc giết thịt chó - mèo để làm thực phẩm cho con người càng phổ biến, như một cách cải thiện bữa ăn. Đã thành thói quen cộng với thịt chó là món khoái khẩu, lại không bị cấm đoán, nên bây giờ đâu dễ chấm dứt ăn thịt chó.

Nhưng có thật sự quá khó hoặc không thể chấm dứt hành động này? Không có gì mà làm không được. Nhiều nước trên thế giới đã làm được, như Thái Lan, Thụy Sĩ, chính quyền TP Manila (Philippines) và Hồng Kông... đã luật hóa, bao gồm các quy định cấm và chế tài hành vi giết mổ chó - mèo hay buôn bán chó - mèo để làm thức ăn cho con người. Mới nhất là chuyện ở Mỹ bằng nghị quyết của Hạ viện như đã nêu trên.

Các nước luật hóa được thì Việt Nam hoàn toàn có thể làm được! Nhất là khi đang có quá nhiều điều kiện và lý do để làm. Như chúng ta đã thấy, chó - mèo là vật nuôi thân thiết, trung thành. Về mặt tình cảm, giết thịt con vật nuôi như thế để đánh chén trong khi không hề bức bách về nhu cầu thực phẩm là đã nhẫn tâm. Về mặt thú y, giết mổ chó - mèo xưa nay không nằm trong diện kiểm soát (theo Luật Thú y) nên hoàn toàn không bảo đảm an toàn vệ sinh và tiềm ẩn mầm mống bệnh tật rất lớn đối với cộng đồng. Về nhu cầu thực phẩm, Việt Nam hoàn toàn không thiếu các loại thực phẩm khác từ vật nuôi như bò, trâu, heo, gà, thủy - hải sản... Đáng nói, về mặt an ninh trật tự xã hội, nạn bắt trộm chó đã gây ra biết bao thảm cảnh: ngồi tù, mất mạng, thương tật suốt đời, mâu thuẫn và xung đột... khắp nơi và pháp luật hình sự hiện cũng đang "bối rối" với nạn trộm chó...v.v;

Khi nào còn ăn thịt chó hà rầm như hiện nay thì khi ấy còn nạn bắt trộm chó, còn buôn bán và còn giết mổ và những bi kịch như đã thấy sẽ còn tiếp tục kéo dài. Muốn làm thay đổi hành vi thì phải làm đổi thay nhận thức và tư duy. Chính việc luật hóa, nói rõ hơn là cấm, giết mổ và buôn bán chó - mèo, sẽ làm thay đổi nhận thức của con người, chứ kêu gọi chung chung thì không ăn thua.

Chúng ta đã từng có những bài học tượng tự. Như đốt pháo, tưởng không thể cấm, rồi vẫn chấm dứt được. Hay như đội mũ bảo hiểm khi chạy xe máy, ban đầu ngỡ sẽ bất khả thi, rồi cũng được chấp hành nghiêm, cho tới bây giờ.

Vấn đề nằm ở quyết tâm của toàn xã hội, trong đó tiên phong phải là những nhà chức trách trong bộ máy lập pháp và hành pháp.

Thăm dò ý kiến

Có nên cấm thịt chó trên toàn lãnh thổ Việt Nam và có thể cấm được không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

A.Q