Lý do: Ba người đàn ông này ra sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) tiễn người thân, kêu cô nhân viên của một hãng hàng không đang ở nhà ga này chụp hình chung, cô ấy từ chối vì lý do bận làm việc, thế là cả ba xông vào thượng cẳng chân - hạ cẳng tay cô ta.

Video clip do một người nào đó ghi lại cho thấy ba người đàn ông ấy thật hung hăng, côn đồ, bất chấp lực lượng an ninh hàng không can ngăn. Việc ra tay tấn công người khác dù vì bất cứ lý do gì đều không thể chấp nhận, vi phạm pháp luật; đằng này là hành hung một người phụ nữ chân yếu tay mềm, vừa không đáng mặt đàn ông vừa thiếu tính người.

Địa điểm xảy ra sự việc không phải là một nơi công cộng thuần túy, chỗ ấy là sân bay - là vị trí "cửa ngõ" để bạn bè quốc tế nhìn vào. Vì thế, mọi hành vi côn đồ xảy ra ở đây làm xấu thể diện quốc gia, phần nào ảnh hưởng đến văn hóa - du lịch Việt Nam.

Hành vi tấn công nữ nhân viên hàng không hoàn toàn không phải do bột phát, nó tiềm tàng sẵn trong máu họ. Ba người đàn ông ấy, tuổi 28, 34 và 41, nào phải "trẻ trâu" mà thiếu suy nghĩ; thậm chí có người là "con quan huyện". Kẻ cả, hung hăng, vênh váo, ta đây, dựa thế cậy quyền, coi thường người khác, coi thường pháp luật... là mầm mống của hành động côn đồ, vi phạm pháp luật, dễ dàng "bộc" ra vào bất cứ lúc nào.

Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về hành vi "Gây rối trật tự công cộng" để điều tra. Khung hình phạt cao nhất có thể đến 7 năm tù giam. Cục Hàng không cũng đã ra quyết định cấm bay 1 năm đối với 3 người đàn ông này.

Đó là sự răn đe cần thiết. Xét mức độ côn đồ, cần phải tăng nặng mức phạt cả hình sự lẫn dân sự. Về hình sự, 2 hành vi "chống người thi hành công vụ" và "hành hung người khác" cần phải tính đến để bổ sung tội danh. Về dân sự, cấm bay 24 tháng là nhẹ, chiếu theo Nghị định 92/2015/NĐ-CP, có thể cấm bay vĩnh viễn vì gây rối loạn, bạo loạn tại sân bay.

Nhìn rộng ra, đây là bài học cảnh tỉnh đối với nhiều người vốn quen ỷ thế cậy quyền, đến sân bay gặp phải cảnh xếp hàng hoặc bị chậm chuyến thì thường la mắng trong say xỉn, tát nhân viên quầy vé, thậm chí đánh cả an ninh hàng không... Rất tiếc là nhiều vụ tương tự đã xảy ra mà không được xử lý nghiêm minh. Do vậy, trường hợp ở sân bay Thọ Xuân, xử càng nghiêm thì càng được dư luận đồng tình.

Mà không chỉ là sân bay, ở bất cứ đâu cũng vậy, đã bước qua thế kỷ 21 văn minh từ lâu, con người luôn cần hành xử đúng mực.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, có nên cấm bay vĩnh viễn 3 người đàn ông này?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Dạ Lữ