Đó là cần tổ chức các chuyến đưa quan chức đi thăm nhà tù để ngăn ngừa ý định, hành vi tham nhũng.

Tại Học viện Cán bộ TP HCM, nơi ông Ngân làm hiệu trưởng, dự kiến sẽ đưa nội dung tham quan nhà tù vào chương trình đi thực tế với các lớp đào tạo bồi dưỡng cho một số cán bộ, công chức.

"Nhà tù là nơi mà tội phạm, những người tham nhũng đang bị xử lý, trả giá cho hành vi tham nhũng của mình. Tôi nghĩ rằng việc tham quan nhà tù sẽ là một bài học thực tiễn" - ông Ngân lập luận.

Trước hết phải cảm ơn đại biểu Trần Hoàng Ngân, đề xuất của ông xuất phát từ cái tâm của người có trách nhiệm, đau đáu với dân với nước.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân là một chuyên gia kinh tế, một nhà giáo dục, vì thế góc nhìn của ông khá nhân văn.

NÓI THẲNG: Đưa quan chức đi thăm nhà tù cho biết sợ! - Ảnh 1.

Bị cáo Giang Kim Đạt bị tuyên tử hình trong vụ án Vinashinlines do tham ô 260 tỉ đồng và cố ý làm trái... - Ảnh: NLĐO

Dù vậy, chúng tôi nghĩ rằng cách làm này thiếu tính khả thi, tính thực tiễn và hiệu quả đều thấp. Xin thẳng thắn trao đổi lại thế này:

Một là, cán bộ, quan chức trong sạch hoặc không có ý đồ tham nhũng mà đưa họ đi thăm nhà tù để cho biết sợ nhằm không dám tham nhũng, thì có khác nào sỉ nhục họ, ai mà đi?

Ngay như hội Minh thề vào mỗi dịp đầu năm ở Hải Phòng, chúng ta đã thấy chỉ toàn là người dân, không thấy quan chức nào đến. Đến phải thề nên không dám đến. Cũng có thể vì sợ bị người ta xì xào: Phải thế nào đó thì mới đến đây thề thốt chứ!

Vì vậy, chẳng lẽ phải "cưỡng chế" quan chức đi... thăm nhà tù?

Hai là, khi người ta đã có bụng xấu thì nhà tù ăn thua gì với họ. Thực tế cho thấy dân nghiện sau khi đi cai rất vật vã trở về rồi cũng tái nghiện (tỉ lệ không nhỏ), phạm nhân vừa ra tù xong đã gây án cướp của, giết người... Họ từ nhà tù ra đấy thôi.

Do đó, chúng tôi e rằng suy nghĩ "chưa thấy quan tài chưa đổ lệ" hay "chưa đi mưa chưa thấy lạnh" là duy ý chí. Về mặt lý luận, Karl Marx từng bảo đối với nhà tư bản "lợi nhuận tới 300%, thắt cổ, họ cũng sẵn sàng"; còn với quan tham, khi mà tham nhũng không hề "mất vốn tốn lãi" thì họ càng sẵn sàng thắt cổ; mọi giá trị tư tưởng, đạo lý đối với họ chẳng nghĩa lý gì so với ham muốn vật chất tham nhũng dễ dàng có được đâu!

Ba là, ngay cả Luật phòng chống tham nhũng hiện nay cũng chỉ là để giải quyết phần ngọn, tức là xử lý hành vi tội phạm đã xảy ra rồi, đồng nghĩa là của công đã vào túi quan tham rồi, đã bị xà xẻo và mất mát rất lớn rồi. Cho nên, đưa quan chức đi thăm nhà tù - có chăng - cũng chỉ là giải quyết phần ngọn, phần nhánh.

Đối với quan tham, khi không còn nói chuyện đạo đức được nữa thì chỉ lấy luật pháp mà trị. Chúng tôi nghĩ rằng ở Việt Nam khi nào quan tham bị trừng trị thật nặng thay vì rút kinh nghiệm, thuyên chuyển, cho thôi chức hoặc chung thân rồi sau đó giảm án tù, thậm chí vào tù rồi mà vẫn thong dong, thì mới hy vọng họ biết sợ phần nào.

Rất cần thêm nhiều án tử hình đối với các quan chức đại tham nhũng!

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ gì về việc đưa quan chức đi thăm nhà tù để ngừa tham nhũng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

CÁT TƯỜNG