Ngày 12-10, sau khi Hội nghị Trung ương 6 kết thúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội - đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm.

Kẻ tham nhũng không thể về hưu là hạ cánh an toàn

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nhận định việc kỷ luật Bí thư TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh là điển hình cho cuộc đấu tranh không khoan nhượng trong Đảng, nhà nước. Một người vừa được bầu nhưng không làm chủ bản thân, bị tha hóa trong thời gian ngắn là bài học đau xót. Đảng "dám đương đầu là một sự kiện đáng mừng" và cử tri thực sự yên tâm với tinh thần chiến đấu của Đảng.

Chống tham nhũng: Đảng châm lò, nhân dân sẽ bỏ củi - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại Hà Nội ngày 12-10 Ảnh: Hoài Dương

Tuy nhiên, tướng Thước góp ý hiện nay có những vụ việc rõ ràng như ban ngày nhưng thời gian dài vẫn chưa giải quyết được như vụ thanh tra sai phạm tại Yên Bái. Điều này cho thấy trung ương hành động nhưng Đảng bộ địa phương cũng phải vào cuộc mới chuyển thành một cuộc cách mạng.

"Vấn đề liên quan đến lãnh đạo cấp đó thì không thể giao cho lãnh đạo cấp đó thực hiện được" - tướng Thước lưu ý.

Cử tri Trương Đức Ngãi (quận Ba Đình) phản ánh công tác cán bộ còn nhiều vấn đề bức xúc trong nhân dân, nhất là bố trí, sắp xếp cán bộ. Có tình trạng một người lên làm thủ trưởng thì hàng loạt đơn bên dưới phản đối. Lãnh đạo đó lại quay ra "xử lý" những người bên dưới.

Cử tri Trần Viết Hoàn nhấn mạnh qua các vụ xử lý tham nhũng, người đứng đầu Đảng đã châm lên ngọn lửa. "Nhân dân mong rằng kẻ bòn rút tiền của nhà nước, nhân dân hàng ngàn tỉ đồng sẽ bị trừng trị. Đảng, cấp cao cứ châm lò, nhân dân sẽ bỏ củi khô, tươi vào" - cử tri Hoàn bày tỏ.

Bổ sung thêm, cử tri Nguyễn Bảo (quận Ba Đình) cho rằng với những vụ án tham nhũng lấy của nhân dân khối tài sản khổng lồ thì tử hình, chung thân là các hình phạt thích đáng nhưng nhân dân mong muốn thu lại những tài sản đã mất. Các cử tri cũng góp ý sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng cần bảo đảm tính răn đe, không thể để những kẻ tham nhũng về hưu được hạ cánh an toàn.

Mất lòng dân là mất tất cả

Sau khi lắng nghe hàng loạt ý kiến tâm huyết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định sẽ tổng hợp, xem xét đầy đủ để báo cáo với Quốc hội.

Về vấn đề bộ máy cồng kềnh, Tổng Bí thư cho rằng cần phải làm dần từng bước bởi còn nhiều phức tạp. "Bộ máy cồng kềnh quá nhưng động đến cơ quan nào cũng bảo chỗ tôi gọn lắm rồi, sắp xếp vẫn còn đang thiếu, rồi chúng tôi ra khỏi biên chế thì chúng tôi làm gì, đời sống làm sao" - Tổng Bí thư nêu.

Về đấu tranh phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư ghi nhận không có cuộc tiếp xúc cử tri nào không đề cập đến nội dung này. Đây là vấn đề cả xã hội rất quan tâm, rất phức tạp, không chỉ Việt Nam mà cả các nước khác. Có vụ án mấy năm trời không xử lý vì liên quan đến bao nhiêu thứ. Làm đúng, đủ, chứng cứ rõ ràng để tâm phục khẩu phục thì cần có thời gian.

"Không phải đánh cho một đòn chết tươi, dập cho người ta không ngóc đầu dậy được" - Tổng Bí thư lưu ý và cho rằng việc xử lý cán bộ cốt để sửa, để tiến bộ, để trưởng thành và tốt nhất là tự giác thấy mà sửa.

Đồng thời, đấu tranh để giữ ổn định, phát triển; đấu tranh để đoàn kết tốt hơn chứ không phải làm đổ vỡ đi. Xử lý không phải cứ tử hình là tốt mà cái chính làm sao thu hồi được tài sản mất mát, tất cả mọi người đều thấy được vết xe đổ ấy, không gây bất mãn trong xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đồng tình với tinh thần mà các cử tri nêu ra là công cuộc chống tham nhũng đã có tiến bộ rồi thì phải làm tiếp, không được dừng. "Các cử tri nói lòng dân ủng hộ là mừng lắm, mất lòng dân là mất tất cả" - Tổng Bí thư khẳng định.

Tất cả phải chuyển, từng người phải chuyển vì trách nhiệm với đất nước này. Tôi nói hình ảnh cả cái lò phải nóng lên, tất cả phải vào cuộc là như thế" - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Phương Nhung