Hôm qua, tôi hẹn anh tới nhà dùng tiệc, sau đó vì có việc làm ngay nên đã báo lại. Tuy nhiên, trưa nay anh vẫn tới nhà, điềm nhiên ngồi vào bàn, chờ dọn món mà không đếm xỉa tới thông báo của tôi.

Kịch bản trớ trêu này đang được phát triển bởi Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn (FORIMEX) liên quan tới việc thuận hay không thuận bàn giao 142.000 m2 đất trong dự án đường Vành đai 3 TP HCM.

NÓI THẲNG: FORIMEX không được phép làm xã hội mất thời gian - Ảnh 1.

Công tác cắm ranh cho Vành đai 3 được ráo riết tiến hành nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án - Ảnh: THU HỒNG

Ngược dòng thời gian, năm 2005, Công ty Lâm nghiệp Sài Gòn thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn khi đó đang là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước được Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng thuê khu đất hơn 241.000 m2 để làm trại nuôi cá sấu, thời hạn thuê là 50 năm tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh. Trong số này có 142.000 m2 ở trên.

Năm 2015, công ty này cổ phần hóa thành Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn.

Như vậy, khi đã cổ phần hóa, gọi nôm na là "đổi chủ", hợp đồng thuê đất phải có văn bản xác nhận sự kế thừa. Và theo tìm hiểu, công ty này chưa được UBND TP cho thuê đất để tiếp tục sử dụng vào mục đích nuôi cá sấu theo quy định. Chủ tịch HĐQT FORIMEX cũng xác nhận công ty chỉ được tạm giao đất để quản lý.

Vừa qua, khi thực hiện dự án Vành đai 3, cơ quan chức năng mời lãnh đạo Công ty FORIMEX làm việc, phân tích, vận động, thuyết phục giao đất để thực hiện dự án. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty bị cho là không thiện chí, không hợp tác, không chấp hành và đưa ra yêu sách bất hợp lý, không đúng quy định pháp luật.

Đến nỗi, Ban chỉ huy dự án thành phần 2 Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP HCM phải có văn bản đề nghị Đảng ủy Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn xem xét kỷ luật chi bộ, cấp ủy chi bộ và đảng viên liên quan tại FORIMEX vì không hợp tác.

"Quản lý tạm, không có thẩm quyền bàn giao" nhưng vẫn ra yêu sách được xem xét ký hợp đồng cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới chịu nhả đất… nghe có vẻ giống giọng điệu của ông khách tự tiện vào nhà, điềm nhiên chờ dọn món?.

Sớm khởi công dự án Vành đai 3 là quyết tâm của cả hệ thống chính trị, mong biến đó thành dự án kiểu mẫu trong bồi thường lẫn tiến độ. Vậy, không hiểu quan điểm của FORIMEX ra sao mà dẫn tới sự "không đúng quy định pháp luật, không thiện chí, không hợp tác…"?

Đây cũng là dự án mở toang nhiều cánh cửa trong kết nối liên vùng, mang lại hiệu quả về kinh tế, xã hội. Trên quan điểm "điều gì có lợi cho dân thì làm" thì cách trì hoãn trả mặt bằng có lẽ không dựa vào quan điểm ấy?

Biện pháp hành chính sẽ được áp dụng để thu hồi đất trước ngày 25-5. Còn nếu vẫn không chịu trả đất thì tòa án, đương nhiên là một địa chỉ để khởi kiện, lập lại sự đúng đắn về tình lẫn lý. Tuy vậy, để chờ khi có phán quyết thì tiến độ dự án chắc chắn bị ảnh hưởng.

Lãnh đạo FORIMEX, không nên để lãng phí thời gian xã hội như vậy!

NGỌC KỲ