Đó là có hay không việc cơ quan chức năng hoặc những vị có chức quyền che chắn để tập đoàn Mường Thanh làm càn suốt chiều dài đất nước?

Không hoài nghi sao được khi công trình sai phạm đầu tiên được phát hiện từ năm 2013 ở Khánh Hòa, nhưng không ai đứng ra ngăn chặn, để nó vô tư "di căn" ra nhiều tỉnh thành khác!

Không hoài nghi sao được khi dù sai phạm từ Bắc đến Nam, từ Tây Nguyên xuống đồng bằng, nhưng có công trình nào của tập đoàn Mường Thanh bị cưỡng chế đập bỏ đâu!

Không hoài nghi sao được khi chúng ta có cả hệ thống chính trị, có tầng tầng lớp lớp các cơ quan giám sát từ trung ương đến địa phương như thế mà vẫn để "con voi chui lọt lỗ kim"!

Xây dựng không phép, xây quá chiều cao quy định, xây vào các khu vực không được phép xây, mật độ xây dựng cao, mất an toàn trong cháy nổ, có dấu hiệu trốn thuế… Tội lỗi chồng chất của tập đoàn Mường Thanh, càng đọc càng khiến nhiều người nóng mặt và phải thốt lên vì sao? Có phải vì nén bạc đâm toạc tờ giấy?

Càng thêm chua chát khi so sánh với hình ảnh: một công trình nho nhỏ của người dân bình thường, khi xây dựng quên xin phép; thậm chí chỉ là sửa nhà chống dột, khi đổ đống cát, bao xi măng bên vỉa hè, là có người đến "hỏi thăm" ngay; làm sao qua mặt được cơ quan chức năng.

Còn đây là những tòa nhà chọc trời của đại gia Lê Thanh Thản vẫn bình thản... mọc lên.

Ông chủ tập đoàn Mường Thanh dù có "ăn gan trời" cũng không thể coi thường kỷ cương phép nước như vậy nếu không có ai đứng đằng sau bao che, bảo kê cho sai phạm?

Thận trọng, thượng tôn pháp luật khi điều tra, xử lý một vụ việc có liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp là điều cần thiết. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà dùng dằng, thách thức sự kiên nhẫn của người dân.

Khi luật pháp bị bất chấp, xem thường thì công lý xã hội sẽ đảo lộn!

Vụ việc này, nếu không xử đến nơi đến chốn, không lật mặt những cá nhân, tổ chức che chắn cho sai phạm thì làm sao ăn nói với dân?!

Quốc Hy