Tính đến sáng 24-1 (tức 30 tháng Chạp âm lịch), đã có 3 thành phố (TP) Trung Quốc với tổng số dân 20 triệu người bị phong tỏa trong bối cảnh dịch viêm phổi do chủng virus corona lan nhanh không thể kiểm soát được. Ngoài Vũ Hán, còn có TP Thành Hoàng Cương, gần ổ dịch ở Vũ Hán và TP Ngạc Châu cũng giáp ranh với Vũ Hán.

Tại Việt Nam có 2 ca chính thức được ngành y tế xác nhận nhiễm virus corona, đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đó là cha con ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zichao (28 tuổi), đều có quốc tịch Trung Quốc. Ông Li Ding được ghi nhận đến từ Vũ Xương (Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi đang trong vùng dịch tễ của virus viêm phổi cấp. Điều đó cho thấy biện pháp cách ly của nhà chức trách Trung Quốc là hết sức cần thiết nhằm hạn chế tình trạng lây lan không thể kiểm soát được.

Nên sẵn sàng đóng cửa biên giới với Trung Quốc - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt người dân ở Trung Quốc để phòng dịch bệnh viêm phổi cấp. Ảnh: South China Morning Post

Có ý kiến khác, như ông Gauden Galea, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Quốc, cho rằng "hiện rất khó nói liệu biện pháp đóng cửa TP của chính phủ Trung Quốc có hiệu quả hay không". Dù vậy, điều chắc chắn rằng chủng virus corona gây bệnh viêm phổi cấp đang lây nhanh qua nhiều quốc gia, mà có nguồn gốc từ TP Vũ Hán. 

Tại Singapore, tối 23-1, giới chức nước này xác nhận có hai ca nhiễm virus corona là người đến từ Trung Quốc. Theo báo South China Morning Post (Hồng Kông), tính đến thời điểm hiện tại đã có 641 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona bị phát hiện, trong đó số ca đến từ Trung Quốc đại lục lên tới 628. Ngoài ra, Thái Lan ghi nhận 4 ca bệnh, Hàn Quốc 1, Nhật Bản 1, Hoa Kỳ 1, Ma Cao và Hong Kong mỗi nơi 1 bệnh nhân, tất cả các ca dịch đều có nguồn gốc đến từ Trung Quốc.

Điều đó khẳng định rằng virus corona gây dịch viêm phổi cấp đang lan rộng và lan nhanh, đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nó cũng cho thấy việc 3 TP ở Trung Quốc bị cách ly là cần thiết. Báo chí Trung Quốc xác nhận, đây là điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1949. Ngay trong dịch SARS năm 2002 cũng không thực hiện phong tỏa như vậy.

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona lan nhanh, chiều 22-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam triệu tập cuộc họp khẩn để chỉ đạo Bộ Y tế đối phó với dịch. Tại cuộc họp, trước tình hình dịch viêm phổi cấp diễn ra rất phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: "Đóng cửa khẩu biên giới, hoặc hạn chế giao lưu đi lại là biện pháp cần thiết để phòng chống dịch viêm phổi cấp".

Theo các chuyên gia dịch tể, virus corona gây bệnh viêm phổi lạ xuất hiện ở Trung Quốc có thể liên quan đến loại virus gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) từng bùng phát năm 2002 khiến 8.000 người lây nhiễm, 916 người tử vong và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) gây tử vong cho khoảng 851 người trên toàn cầu.

Virus corona có nhiều loại khác nhau gây các bệnh cảm lạnh từ thông thường đến bệnh SARS nguy hiểm. Một vài loại có thể lây nhiễm sang người. Nhiều người lo lắng virus corona có họ hàng với virus SARS, nếu bùng phát thành dịch lớn, nguy cơ tử vong cao.

Sự nguy hiểm của loại virus này chính Trung Quốc đã ý thức được nên mới cách ly hoàn toàn 3 thành phố với hơn 20 triệu dân.

Với Việt Nam, có 7 tỉnh giáp với biên giới Trung Quốc, với hàng trăm cửa khẩu giao thương. Dịch bệnh viêm phổi cấp đang diễn ra phức tạp trong thời điểm cả hai quốc gia Việt - Trung đều đang nghỉ Tết, nên việc đi lại của người dân, đặc biệt du khách Trung Quốc du lịch Việt Nam rất nhiều. Nên chăng, cơ quan chức năng cân nhắc việc đóng cửa tạm thời biên giới giữa hai nước để phòng dịch?

Lưu Nhi Dũ. Ảnh: South China Morning Post