xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phải chỉ rõ "sếp" bảo kê xe vi phạm ở Đồng Nai

Lưu Vĩnh Hy

(NLĐO) - Việc xác định danh tính các "sếp" bị "tố" có liên quan đến bảo kê phương tiện giao thông vi phạm là không khó, nếu lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai muốn và có quyết tâm.

Vài ngày gần đây trên mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại việc một tổ Cảnh sát Giao thông (CSGT), Cảnh sát Trật tự (CSTT) làm nhiệm vụ xử phạt phương tiện giao thông vi phạm nhưng khi nghe các tài xế nói "xe em đã gửi sếp", là được cho đi!

Vụ việc xảy ra tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai nhưng chưa xác định thời điểm. Tài khoản mạng xã hội đăng những clip này hôm 4-12, được cho là của một thượng úy nhưng tài khoản này hiện đã bị khóa.

Các clip nói trên có hình ảnh và âm thanh rất rõ.

Trong một clip, khi tài xế bị thổi phạt đã liền "cầu cứu" một người tên Thanh, yêu cầu một cảnh sát đang làm nhiệm vụ nghe điện thoại. "Em Lực anh ơi…" – anh cảnh sát trả lời điện thoại và sau đó người vi phạm tiếp tục được lưu thông.

Một tài xế khác bị thổi dừng xe để kiểm tra, tài xế nói với anh cảnh sát rằng "...xe gửi anh Khanh đội phó đội trật tự...". Anh cảnh sát hỏi lại: "Gửi mỗi tháng đóng bao nhiêu", tài xế trả lời: "Mỗi tháng đóng hai bên mỗi bên 1 triệu đó…", và được cho đi.

Trong một clip khác, một tài xế khi bị thổi lại để kiểm tra, đã lập tức nói ngay với anh cảnh sát là "xe em đã gửi". Anh cảnh sát hỏi lại: "Gửi ai, anh Mão đội trưởng phải không?" và sau đó cho đi.

Những thông tin này Công an Đồng Nai đã biết và ngày 5-12 lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo xác minh, xử lý.

Nếu nội dung trao đổi trong các clip là đúng, thì có ít nhất 3 "sếp" tên Thanh, Khanh và Mão liên quan "bảo kê" xe vi phạm. Khu vực tổ cảnh sát làm nhiệm vụ kiểm tra các phương tiện vi phạm cũng đã được xác định. Và, anh cảnh sát tự xưng là "Lực" xuất hiện trong clip có hình ảnh khá rõ nét – đây sẽ là nhân chứng quan trọng.

Vấn đề bây giờ là xác định danh tính các "sếp", ngày tháng quay clip…, tất cả đều khá dễ dàng, nếu lãnh đạo Công an Đồng Nai muốn và có quyết tâm.

Việc "bảo kê" phương tiện vi phạm ở Đồng Nai, bắt các chủ xe, tài xế "đóng hụi chết" không phải bây giờ mới có. Việc quay clip để tố cáo các hành vi bảo kê phương tiện vi phạm cũng đã từng xảy ra trong lực lượng CSGT ở địa phương này.

Sau khi nhậm chức Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, từ năm 2019, đại tá Vũ Hồng Văn đã xử lý kỷ luật trung tá Phạm Hải Cảng, Trạm trưởng Trạm CSGT số 2 (trạm Quốc lộ 20, huyện Định Quán) và trung tá Phan Cẩm Tú, Đội phó Đội CSGT số 1 (thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt).

Trong tháng 11-2019, tỉnh Đồng Nai đã "thay máu" hàng loạt cán bộ chủ chốt, kể cả giám đốc công an tỉnh lúc đó là đại tá Huỳnh Tiến Mạnh; trưởng phòng CSGT Công an tỉnh – thượng tá Phạm Thế Trung... vì những sai phạm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của ngành Công an và cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Ngày 23-12-2019, làm việc với Công an tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã chỉ đạo "phải kiên quyết chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, làm trong sạch nội bộ, theo tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ...".

Với tinh thần đó, chắc chắn lãnh đạo Công an Đồng Nai phải làm rõ thực hư các clip "bảo kê" nêu trên. Nếu đó là "giả mạo" nhằm gây mất đoàn kết nội bộ thì phải "giải oan" cho những người liên quan, xử lý những người vu khống. Ngược lại, nếu đó là sự thật thì phải xử lý đến nơi đến chốn.

Người dân mong muốn như vậy, và họ đang chờ được công khai!

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo