Nhiều năm đầu tư ở Việt Nam, cụ thể là vào Khu Công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), với chuyên ngành may mặc mang thương hiệu Công ty KL Texwell Vina, hẳn ông Chang Jeen Kim cũng rất rõ ngày tết, nhất là Tết Nguyên đán, đối với người Việt Nam nói chung và công nhân lao động nói riêng là thiêng liêng đến nhường nào.

Những ngày ấy, thưa ông là thiêng liêng đến độ pháp luật về lao động đã ghi rất rõ là lao động được nghỉ, thậm chí là nghỉ cụ thể bao nhiêu ngày. Và lao động sau cả năm trời cật lực với doanh nghiệp, dù khó khăn đến mấy họ cũng ráng mua cho họ cái áo mới, vật lộn với tàu xe để về quê thăm cha thăm mẹ.

Đồng lương dịp Tết hay tiền thưởng cuối năm, thưa ông Chang Jeen Kim vì thế là rất quan trọng đối với người lao động. Thế mà ông đành lòng nhằm vào dịp cận Tết để "biến". "Biến" một cách đột ngột chứ không vì suy thoái kinh tế, không vì doanh nghiệp khó khăn đột xuất. Người Việt Nam nhân hậu lắm ông ơi. Nếu cần, mà doanh nghiệp khó thật, hẳn ông đã nói rõ với lao động để họ chia sẻ, chuyện chậm lương chậm thưởng có khi vì thế mà đơn giản. Ai chẳng có lúc khó phải không ông?

Vậy mà ông dẫn theo cả 11 cán bộ quản lý công ty (đều là người Hàn Quốc) đành đoạn "biến" về nước một cách lặng lẽ khi chưa thanh toán hơn 13,6 tỉ đồng lương tháng 1-2018 cho người lao động. Rồi doanh nghiệp của ông còn thòi ra cái vụ khấu trừ đều đặn lương công nhân nhưng lại nợ bảo hiểm xã hội hơn 17,5 tỉ đồng. Sự việc chỉ thòi ra khi cả ngàn công nhân đến làm việc bình thường như mọi ngày thì bất ngờ bảo vệ đóng cửa không cho vào xưởng.

Vậy thì ông đừng trách chi việc người lao động ngừng việc, tụ tập trước cổng công ty để đưa ra yêu sách này nọ. Nếu các cơ quan bảo vệ người lao động không đứng ra can thiệp, chính quyền không phải xuất "nóng" 7 tỉ đồng để giúp công nhân lao động tạm qua những ngày khó khăn thì gần 2.000 lao động, kéo theo đó là gia đình con cái họ, sẽ ra sao trong những ngày lẽ ra phải vui nhất này.

Làm ăn ở Việt Nam hay ở đâu cũng vậy, các ông nếu cứ không tuân thủ pháp luật hay nhè lúc lao động khó khăn mà thắt thì trước sau cũng đổ bể thôi.

Ông cũng nên biết Hàn Quốc nằm trong nhóm các nước dẫn về đầu tư vào Việt Nam. Hàng trăm doanh nhân Hàn Quốc đang nỗ lực trong việc đầu tư ở Việt Nam với sản phẩm chất lượng. Nhiều doanh nghiệp đã tạo được thương hiệu tốt không chỉ là nhờ sản phẩm chất lượng mà còn ở việc chấp hành tốt pháp luật của Việt Nam và cùng với đó là cách đối xử thân thiện, sòng phẳng với lao động Việt Nam. Chính họ đã trở thành biểu tượng đẹp, là sợi dây vô hình đang vun đắp vào sự bền vững của quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc. Vậy mà ông đã có một hành động rất đáng xấu hổ, làm tổn thương đến hình ảnh của doanh nhân Hàn Quốc.

Sao lại tệ thế hả ông Chang Jeen Kim?

Sự tệ bạc này được gọi là nhẫn tâm và bội tín, thưa ông!

Lương Duy Cường