Vụ việc Công an thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) ra vỉa hè đường phố để bêu riếu người mua - bán dâm khiến dư luận dậy sóng cuối cùng đã tạm kết thúc bằng buổi họp báo vào ngày 1-2. 

Nói thẳng về vụ bêu riếu của Công an thị trấn Dương Đông - Ảnh 1.

Buổi bêu riếu của Công an thị trấn Dương Đông. Ảnh cắt ra từ clip

Theo đó, đại tá Lưu Thành Tín, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, khẳng định các cán bộ thuộc Công an thị trấn Dương Đông do mong muốn có giải pháp mới để quyết tâm ổn định tình hình an ninh trật tự tại "đảo ngọc" này nhưng về phương pháp, cách làm để đạt hiệu quả thì còn hạn chế nhiều mặt nên phần nào làm giảm tác dụng.

Vì thế, theo đại tá Tín, ngay sau khi có kết quả xác minh, Công an thị trấn Dương Đông sẽ tổ chức xin lỗi những người bị bêu xấu và phải chịu xử lý về mặt trách nhiệm theo đúng mức độ vi phạm.

Việc Công an thị trấn Dương Đông đưa 4 người liên quan đến hành vi mua - bán dâm ra bêu riếu họ tên, hoàn cảnh gia đình, thậm chí còn miêu tả lại chi tiết những động tác quan hệ tình dục của những người bị bêu tên trước mặt người đi đường, trong đó có trẻ nhỏ thì, rõ ràng là đã quá sai.

Tình hình an ninh trật tự tại Phú Quốc thời gian gần đây diễn biến phức tạp. Ban Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang phải luân chuyển Trưởng Công an huyện Phú Quốc Nguyễn Thanh Nhanh vào đất liền và thay thế bằng đại tá Lê Văn Mót, nguyên trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Trả lời với báo chí, đại tá Lưu Thành Tín từng cho rằng tân trưởng Công an huyện Phú Quốc phải có trách nhiệm nặng nề hơn, phải làm tốt hơn người tiền nhiệm.

Qua đó cho thấy gần đây, các ngành chức năng ở "đảo ngọc" cũng đau đầu tìm kiếm giải pháp, sáng kiến căn cơ nhằm góp phần hạ nhiệt tình hình tội phạm, trong đó có tệ nạn mua - bán dâm đang nở rộ. Thế nhưng, "sáng kiến" nêu trên của Công an thị trấn Dương Đông là không thể chấp nhận. Nói thẳng ra là phản cảm và sai luật. Điều 21 Hiến pháp năm 2013 quy định: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình".

Việc lãnh đạo Công an tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Công an thị trấn Dương Đông phải đi tìm 4 người bị bêu riếu để xin lỗi được xem là kịp thời để góp phần chấn chỉnh ngay cái sai và xoa dịu dư luận.

Thế nhưng, dư luận lại tiếp tục đặt ra câu hỏi liệu việc xin lỗi này sẽ diễn ra như thế nào, địa điểm tổ chức tại đâu? Nếu làm không khéo thì chẳng khác nào "làm nhục tập 2" những người có liên quan.

Về vấn đề này, đại tá Phạm Trung Thành, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết sẽ mời cả 4 người đến trụ sở Công an huyện Phú Quốc để tổ chức xin lỗi.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, những "nạn nhân" bị Công an thị trấn Dương Đông làm nhục liệu còn mặt mũi nào ở lại Phú Quốc hoặc nếu còn ở lại thì làm sao đủ can đảm đến cơ quan Công an để nhận lời xin lỗi.

Cầu thị, sửa sai về vụ này qua việc xin lỗi là phải rồi nhưng tổ chức xin lỗi thế nào cho tế nhị, lịch sự và đúng pháp luật là không phải dễ. Chuyện này nhỏ nhưng gây lo lắng vì Công an địa phương vừa làm một chuyện sai, quá sai; thì sắp tới lấy gì bảo đảm họ sẽ... không sai nữa!

Ở một góc nhìn khác, những người bị bêu tên có quyền kiện Công an thị trấn Dương Đông ra tòa để đòi lại sự công bằng cho mình, thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật và qua đó "sửa lưng" các cơ quan công quyền coi thường luật pháp!

CÔNG TUẤN