Mạng xã hội đang lan truyền clip ghi lại cảnh một công an viên đang cầm micro với hệ thống loa phóng thanh âm lượng lớn, hùng dũng và dõng dạc đọc bản "luận tội" lần lượt 3 phụ nữ và 1 nam thanh niên giữa bàn dân thiên hạ với hành vi chứa chấp và mua bán dâm. Bốn người với mặt mũi, danh tính, nhân thân được rao to lần lượt bước ra để nghe đọc bản "luận tội" trước bao nhiêu con mắt người dân và du khách đang ở trên "đảo ngọc" Phú Quốc.

Cảnh quay được cho là diễn ra tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vào chiều 29-1. Rất nhiều người xúm lại xem như một "phiên xử án lưu động", có nhiều công an viên khác đang đứng "bảo vệ phiên tòa", một công an viên cầm cả máy quay phim ghi lại khoảnh khắc có một không hai này.

Ai đã cho phép họ làm cái điều quái đản, phản nhân văn, vô lương tâm như vậy? Không thể gọi là hành động bột phát của một hay 2 công an viên; đây là một hành động "khủng bố tinh thần có tổ chức" của nhóm người mặc cảnh phục cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật nhưng vi phạm chúng một cách trắng trợn. Xin khoan bàn sự việc dưới góc độ pháp luật - hành vi bôi nhọ, xúc phạm danh dự và nhân phẩm người khác - như thế nào, chỉ nói về góc độ đạo đức, lương tâm.

Ba phụ nữ đáng thương kia, cuộc đời họ rồi sẽ thế nào, đi về đâu khi bị nêu đích danh tên họ, quê quán, địa chỉ cư ngụ, tạm trú tạm vắng, hoàn cảnh gia đình… cho hết thảy mọi người nghe? Rồi cái cô có chồng bị bệnh tật và 2 con nhỏ, giờ phải đối diện với người thân, dòng tộc và bạn bè như thế nào? Chưa hết, cậu thanh niên chưa vợ kia, bỏ nhà đi làm xa rồi "lỡ mua vui" 1 giờ, bây giờ sẽ ra sao nếu "trót" có người yêu đang vò võ chờ đợi?

Ai đó đã nói "Trái tim có cái lưỡi, nhưng lương tâm thì có hàm răng". Vâng, tôi nghĩ đúng! Lời nói lay động con tim, lời nói xúc cảm con tim và lời nói chuyển hóa con tim. Còn hàm răng chỉ dùng để nhai thức ăn, cắn và rứt (xé)! Phải chăng, những "vị quan tòa" này đã không biết sử dụng "chức năng của hàm răng"? Ai không biết cắn rứt, kẻ ấy chẳng có lương tâm.

Trần Xuân Thái