Tại trung tâm đảo quốc này, trang trại thủy canh trong nhà Artisan Green đã tái định nghĩa nông nghiệp thông qua công nghệ và đổi mới sáng tạo cùng phương pháp canh tác thẳng đứng, nhờ đó tối đa hóa năng suất.
Hợp tác với công ty công nghệ toàn cầu Siemens, Artisan Green đã phát triển một "hệ thống quản lý nông trại" tiên tiến, được thiết kế để chuyển đổi nông nghiệp theo hướng tự động hóa và số hóa. Theo CNBC, hệ thống này quản lý chính xác lượng phân bón, nước và các giai đoạn tăng trưởng, đồng thời được sử dụng để theo dõi từ xa theo thời gian thực đối với mức tiêu thụ năng lượng và nước nhằm tăng hiệu quả sử dụng.
Đây chỉ là bước khởi đầu. Artisan Green đang chuẩn bị mở rộng, xây dựng một trang trại trong nhà lớn gấp 18 lần cơ sở hiện tại, diện tích 300 m2 ở Kallang. Với diện tích 2 ha, trang trại mới ở Sungei Tengah sẽ sản xuất 30 tấn rau mỗi tháng - đủ cho hơn 134.000 bữa ăn - trong giai đoạn đầu tiên, đồng nghĩa tăng công suất sản xuất lên gấp 30 lần so với hiện nay. Trong giai đoạn 2 bắt đầu từ năm 2026, sản lượng mục tiêu là 90 tấn/tháng.
![Mô hình nông trại mới của Artisan Green ở Sungei Tengah, sẽ đi vào hoạt động trong năm nay. Đồ họa: ARTISAN GREEN Mô hình nông trại mới của Artisan Green ở Sungei Tengah, sẽ đi vào hoạt động trong năm nay. Đồ họa: ARTISAN GREEN](https://nld.mediacdn.vn/thumb_w/640/291774122806476800/2025/2/9/13-song-xanh-singapore-trong-trot-1-1739106498191318492077.jpg)
Mô hình nông trại mới của Artisan Green ở Sungei Tengah, sẽ đi vào hoạt động trong năm nay. Đồ họa: ARTISAN GREEN
Báo The Straits Times cho biết trang trại mới gồm khu trong nhà 5.500 m2 và khu ngoài trời 1,5 ha, tổng chi phí xây dựng khoảng 14 triệu USD. Trong năm nay, Artisan Green sẽ mở một nhà hàng theo mô hình từ nông trại đến bàn ăn, giúp người tiêu dùng hiểu thêm về giá trị của việc mua nông sản địa phương - theo Giám đốc điều hành Ray Poh.
Artisan Green được đánh giá là một trong những thành công hiếm hoi của ngành nông nghiệp Singapore - vốn đang đối mặt nhiều thách thức từ chi phí điện cao đến nhu cầu yếu. Tuy nhiên, hành trình Artisan Green trải qua không hề dễ dàng. Ông Poh cho biết công ty đã không thành công trong vòng đấu giá vào năm 2020 nên không thuê được cả đất canh tác lẫn chỗ buôn bán trong chợ. Cuối cùng, phải đến tháng 4-2024, công ty mới có được lô đất ở Sungei Tengah.
Với cơ sở nhỏ tại Kallang, ông Poh quyết định tập trung tối đa hóa sản lượng bằng cách nghiên cứu các "công thức" trồng cây. Hiện tại, nhu cầu đối với rau của Artisan Green đã bắt đầu vượt cung, song ông Poh không hề chủ quan. Ông tiếp tục thử nghiệm các "công thức" canh tác mới để tăng tối đa sản lượng. Ngoài việc kéo giảm chi phí lao động, nền tảng này có thể triển khai tại bất kỳ cơ sở mới nào, giúp việc mở rộng hoạt động dễ dàng hơn.
Lối canh tác chất lượng cao này có thể giúp Singapore đạt được mục tiêu đầy tham vọng: Đáp ứng 30% nhu cầu dinh dưỡng của quốc gia bằng nguồn cung nội địa vào năm 2030. Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng với Singapore, nơi có diện tích khiêm tốn, do đó đất nông nghiệp rất khan hiếm.
Bình luận (0)