Buộc lãnh đạo đội và 2 VĐV cầu lông Trung Quốc xin lỗi

Tin mới

02/08/2012 09:58

(NLĐO) - Lãnh đạo đoàn thể thao Trung Quốc đã chỉ đạo trưởng đoàn cầu lông và 2 VĐV nước này xin lỗi sau vụ bê bối cố tình thua ở lượt cuối vòng bảng tại Olympic 2012. Yu Yang, 1 trong 2 VĐV bị kỷ luật, tuyên bố gác vợt.

Đôi VĐV Indonesia bị truất quyền thi đấu vì cố tình thua cặp Hàn Quốc
 
 
Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) và BTC Olympic 2012 y án truất quyền thi đấu 4 cặp VĐV cầu lông nữ đã cố tình thua ở lượt cuối vòng bảng sau khi bác đơn kháng án của 2 cặp Indonesia và Hàn Quốc.
 
8 VĐV này, trong đó có đôi số 1 thế giới người Trung Quốc là Wang Xaoli và Yu Yang, đã cố tình nhường cho đối phương thắng nhằm tránh gặp đối thủ mạnh - 1 đôi VĐV Trung Quốc - ở vòng đấu loại trực tiếp.

BWF và BTC Olympic tối cùng ngày quyết định loại tất cả những VĐV biến các cuộc tranh tài sòng phẳng trở thành màn “hài kịch” đầy vụng về bất chấp sự la ó, giận dữ của các CĐV và những VĐV khác, ngay cả khi bị trọng tài kêu lại nhắc nhở, cảnh cáo. Trong thông cáo báo chí, BWF và BTC thế vận hội 2012 cho rằng 8 VĐV này đã không thi đấu hết mình và làm xấu hình ảnh môn cầu lông.
 
Đôi VĐV đương kim vô địch thế giới người Trung Quốc và 2 tay vợt Hàn Quốc bị cảnh cáo nhưng vẫn xem thường mọi người

Tuy nhiên, do đội Indonesia và Hàn Quốc (với 2 cặp VĐV) khiếu nại, cho rằng họ chỉ làm như vậy vì chính đôi số 1 thế giới của Trung Quốc khởi đầu màn tự thua. Vì thế, BWF và BTC phải họp gấp lần nữa, xem xét rồi nhanh chóng đưa ra quyết định vào rạng sáng 2-8 trước khi các trận vòng 2 đôi nữ diễn ra. Nhưng kết quả không thay đổi: Đôi Hàn Quốc và Indonesia cùng chung số phận với cặp đương kim vô địch thế giới người Trung Quốc. Có tin trước phiên họp xét đơn khiếu nại, đội Indonesia đã chủ động rút lui vì biết trước không thay đổi được án kỷ luật.
 
4 đôi VĐV bị loại

Vị trí của 4 đôi này sẽ được thay thế bởi các đôi hạng 3, hạng 4 ở vòng bảng tương ứng.
 
Đoàn thể thao Trung Quốc, theo Tân Hoa Xã trong bản tin phát đi lúc 9 giờ 58 phút ngày 2-8, cho biết "đã phê bình và giáo dục những người có trách nhiệm, gồm trưởng đoàn cầu lông và 2 VĐV, yêu cầu họ thừa nhận tác hại nghiêm trọng của sự việc và thành thật xin lỗi, tránh tái diễn trường hợp này". HLV trưởng tuyển cầu lông Trung Quốc Li Yongbo đã lên tiếng xin lỗi CĐV và người hâm mộ theo dõi thể thao toàn Trung Quốc.
 
Không biết có phải vì bị sức ép hay không mà trên blog của mình, tay vợt Yu Yang tuyên bố chia tay cầu lông.

Dù sao, nhiều VĐV hàng đầu và các chuyên gia cầu lông cũng chỉ trích BWF đã góp phần tạo ra vụ bê bối này khi đặt ra vòng đấu bảng thay vì thể thức loại trực tiếp.

 
Bị loại suốt đời vì đá luôn... trọng tài
 

Án kỷ luật dành cho màn kịch tự thua của 4 đôi VĐV cầu lông không phải là vụ gây tranh cãi nhất lịch sử Olympic. Danh hiệu này được trao cho VĐV taekwondo Cuba - Angel Valodia Matos - tại Olympic Bắc Kinh 2008. Sau khi chữa trị chấn thương, Matos chậm trở lại sàn đầu nên bị trọng tài truất quyền thi đấu. Giận dữ, Matos tung luôn cú đá ngay mặt trọng tài nên phải nhận án cấm thi đấu suốt đời.
T.Đoàn - Ảnh: REUTERS
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI