Chiều 16-5, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ tai mũi họng đã nội soi lấy dị vật xương gà phức tạp, nhiều ngạnh, cắm vào thực quản cụ ông M.P.B (75 tuổi; ngụ TP Cần Thơ).
Trước đó, cụ B. bị hóc thịt gà sau đó nuốt vướng, nghẹn vùng ngực nên được đưa đến khám và nhập viện địa phương. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành nội soi ghi nhận dị vật ở vị trí 1/3 thực quản trên, tiến hành lấy dị vật nhưng không thành công nên nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào sáng 14-5. Cụ B. có tiền sử tăng huyết áp, yếu ½ người phải do di chứng tai biến nhồi máu não.
Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản – dạ dày ống mềm lấy dị vật nhưng không thành công. Hội chẩn nhiều chuyên khoa của bệnh viện kiểm tra vị trí dị vật cũng như khả năng xâm lấn mô xung quanh.
Các bác sĩ tiến hành nội soi ống cứng lấy dị vật có sự hỗ trợ gây mê tại phòng phẫu thuật với sự tham gia của các bác sĩ từ nhiều chuyên khoa hỗ trợ điều trị khi cần thiết.
Khi soi thực quản thì thấy dị vật xương gà và thịt, ê-kíp nội soi khoa tai mũi họng đã gắp dị vật thành công, lấy ra nhiều mảnh cơ và xương gà dài khoảng 4cm, có nhiều ngạnh.
Đến ngày 16-5, bệnh nhân tỉnh, giảm hẳn các triệu chứng đau, nghẹn vùng ngực, uống được và đang được theo dõi, điều trị tại khoa tai mũi họng.
Theo BSCKII. Lâm Chánh Thi, Trưởng Khoa Tai mũi họng của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, thời gian qua, rất nhiều bệnh nhân đến bệnh viện điều trị vì bị dị vật thực quản là răng giả, niềng răng, hạt hoa quả, đồng xu, xương cá, xương gà, thịt lợn…
"Việc lấy dị vật sớm qua phương pháp nội soi giúp bệnh nhân giải quyết triệt để nguyên nhân, thời gian phục hồi sớm, hạn chế biến chứng với chi phí điều trị thấp, là lựa chọn hàng đầu trong các phương pháp lấy dị vật qua đường tiêu hóa" – bác sĩ Thi thông tin.
Bình luận (0)