xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Bill Clinton suýt bị ám sát trên cương vị tổng thống Mỹ

Bằng Hưng

(NLĐO) – Lịch sử suýt lãng quên vụ ám sát hụt đối với Tổng thống Mỹ khi đó là ông Bill Clinton và Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton trong chuyến công du Philippines năm 1996.

Reuters thu thập nguồn tin từ 8 cựu quan chức mật vụ Mỹ và Philippines cho biết ông Bill Clinton và phu nhân thoát chết trong gang tấc ngày 23-11-1996.

Tổng thống Clinton và đoàn công tác Mỹ khi đó tới Philippines dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Tại đây, nhà lãnh đạo Mỹ và phu nhân nằm trong kế hoạch ám sát do trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden của tổ chức al-Qaeda chỉ đạo.

Nguồn tin cho biết khi chiếc Không lực Một chở tổng thống Mỹ và phu nhân đáp xuống sân bay Manila, họ được đưa lên chuyên xa tiến về khách sạn lưu trú ở thủ đô của Philippines.

Đúng lúc này, mật vụ Mỹ Daniel Lewis nhận được tin tình báo chấn động rằng tuyến đường dự kiến Tổng thống Clinton đi qua bị cài thuốc nổ.

Ông Bill Clinton suýt bị ám sát trên cương vị tổng thống Mỹ- Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Manila - Philippines vào ngày 24-11-1996. Ảnh cắt từ video của Reuters

Tình báo Mỹ phát hiện âm mưu ám sát Tổng thống Bill Clinton sau khi chặn được cuộc gọi có nhắc tới cụm từ "đám cưới qua cầu" – mật mã chỉ hành động ám sát của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Hành động nhanh chóng, đội trưởng mật vụ Daniel Lewis lập tức cho chuyển hướng xe chở tổng thống Mỹ đi tuyến đường dự phòng.

Khi đoàn xe di chuyển dọc theo tuyến đường thay thế bị tắc nghẽn giao thông, lực lượng an ninh Philippines đã phát hiện một thiết bị nổ cực mạnh trên cây cầu mà đoàn xe lẽ ra đã đi qua. Gần đó, nhà chức trách còn thu giữ chiếc xe SUV bị bỏ lại, bên trong có khẩu AK-47.

Thiết bị chứa thuốc nổ TNT cực mạnh được giấu trong hộp điện trên cầu và nó kết nối với một chiếc điện thoại Nokia được trang bị như một ngòi nổ.

Lực lượng an ninh Philippines cho biết những kẻ ám sát dự định dùng chiếc SUV chặn cầu, trước khi dùng súng AK-47 bắn vào đoàn xe chở Tổng thống Bill Clinton, rồi tiếp đến kích hoạt thiết bị nổ đã gài sẵn.

Đáng chú ý, liên quan vụ ám sát hụt Tổng thống Clinton, giới chức sau đó bắt giữ Ramzi Yousef, kẻ có liên hệ với al-Qaeda trong vụ tấn công khủng bố gây chấn động thế giới vào ngày 11-9-2001 ở New York - Mỹ. Kẻ này đang thụ án chung thân cộng thêm 240 năm tù trong nhà tù liên bang "siêu an ninh" ở bang Colorado – Mỹ.

Mặc dù Tổng thống Clinton bị ám sát hụt nhưng sau đó ông cũng không có hành động đáp trả tổ chức khủng bố ngay lập tức. Mãi cho tới tháng 8-1998, khi al-Qaeda đánh bom vào Đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania khiến 220 người chết, Tổng thống Clinton mới đáp trả với các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình.

Hành động đáp trả này vẫn thất bại trong việc ngăn chặn trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mới gây nhiều chết chóc cho người vô tội.

Vụ ám sát hụt Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton trong chuyến công du Philippines năm 1996 cũng suýt bị lãng quên. Nó chỉ được đề cập ngắn gọn trong vài cuốn sách xuất bản năm 2010 và 2019.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo