Theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg, ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước và nhập khẩu mới đều phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5) từ ngày 1-1-2022. Nhằm tuân thủ lộ trình này, các hãng xe thành viên Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) đã sớm chủ động lên kế hoạch đầu tư, nâng cấp thiết bị và công nghệ để đưa ra thị trường các mẫu xe đáp ứng yêu cầu.

"Trước khi bán ra thị trường, ôtô nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, cơ quan quản lý còn cấp giấy chứng nhận xuất xưởng cho từng chiếc xe sản xuất, lắp ráp trong nước để bảo đảm xe thỏa mãn các quy định kỹ thuật của Việt Nam và có thể đăng kiểm được" - đại diện VAMA thông tin.

Ôtô tiêu chuẩn Euro 5 chờ nhiên liệu - Ảnh 1.

Từ ngày 1-1-2022, ôtô nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước đều phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Các hãng xe hơi còn đào tạo đội ngũ nhân viên bán hàng, nhân viên kỹ thuật các kỹ năng tư vấn, hỗ trợ khách hàng tìm hiểu để nắm rõ các khuyến cáo quan trọng về việc sử dụng xe và nhiên liệu phù hợp nhằm giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra, VAMA cũng sẽ phối hợp với Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) mở rộng mạng lưới cung cấp nhiên liệu tiêu chuẩn Euro 5 để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, việc triển khai bán nhiên liệu tiêu chuẩn Euro 5 trên thị trường cho kịp thời hạn trong Quyết định 49/2011/QĐ-TTg là vấn đề nan giải. Hiện nay, dầu diesel tiêu chuẩn Euro 5 đã được bán tại hơn 1.100 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc. Riêng xăng tiêu chuẩn Euro 5 sẽ được bán trên thị trường kể từ ngày 1-1-2022 theo lộ trình Chính phủ đề ra.

Song, theo dự báo của VINPA dựa trên tình hình thực tế, xăng tiêu chuẩn Euro 5 chỉ có mặt tại một số thành phố lớn với lượng khiêm tốn trong những tháng đầu năm 2022; đa phần các địa phương trên cả nước sẽ không thể sớm có trạm xăng đạt tiêu chuẩn Euro 5. Do đó, người sử dụng ôtô tiêu chuẩn khí thải Euro 5 sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cửa hàng xăng dầu có nhiên liệu tương thích.

Đại diện VAMA cảnh báo nếu xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 nhưng sử dụng nhiên liệu không đáp ứng tiêu chuẩn tương đương thì có thể hư hỏng một số chi tiết như kim phun nhiên liệu, hệ thống DPF (bộ lọc hạt của động cơ diesel), cảm biến A/F (cảm biến ôxy dải rộng), cảm biến ôxy…

Việc sử dụng xăng dầu không tương thích còn làm giảm tuổi thọ động cơ hoặc hình thành axít H2SO4 gây ăn mòn các chi tiết truyền động trong động cơ. Ngoài ra, việc sử dụng xăng dầu không tương thích có thể khiến hệ thống xử lý khí thải báo lỗi, công suất động cơ bị giới hạn, gây tình trạng yếu máy và hao nhiên liệu.

Do đó, đại diện VAMA khuyến cáo khách hàng sử dụng nhiên liệu có mức tiêu chuẩn tương đương hoặc cao hơn tiêu chuẩn khí thải của xe, tránh hoặc giảm thiểu việc sử dụng lẫn xăng dầu với các mức tiêu chuẩn khí thải khác nhau. Nếu xe bị báo lỗi hoặc hư hỏng chi tiết do sử dụng nhiên liệu không đáp ứng tiêu chuẩn cần thiết, khách hàng sẽ được hỗ trợ xử lý và bảo hành tùy thuộc chính sách của từng hãng.

Petrolimex Sài Gòn bán xăng Euro 5 từ giữa tháng 12

Công ty Xăng dầu Khu vực 2 (Petrolimex Sài Gòn) cho biết đơn vị này là doanh nghiệp đầu tiên kinh doanh xăng RON95 đạt chuẩn khí thải Euro 5 từ giữa tháng 12 tại một số cây xăng ở TP HCM và sẽ dần bao phủ toàn bộ hệ thống.

Xăng RON95 chuẩn khí thải Euro 5 có chỉ tiêu chất lượng vượt trội so với các loại xăng đang được tiêu thụ trên thị trường hiện nay ở cả 4 chỉ số gồm hàm lượng chì, lưu huỳnh, benzen và hydrocacbon thơm.

Ôtô tiêu chuẩn Euro 5 chờ nhiên liệu - Ảnh 3.
Ôtô tiêu chuẩn Euro 5 chờ nhiên liệu - Ảnh 4.
Ôtô tiêu chuẩn Euro 5 chờ nhiên liệu - Ảnh 5.
Bài và ảnh: Gia Hưng