13 năm oan sai, chờ một lời xin lỗi

Tin mới

17/12/2014 14:59

(NLĐO) - 1.347 ngày bị tạm giam oan sai và hơn 8 năm dài chờ đợi để được khôi phục lại quyền và lợi ích hợp pháp đã bị xâm phạm. Vì lẽ gì việc bồi thường và xin lỗi dân công khai lại khó khăn, kéo dài đến vậy?

 

Ông Trương Bá Nhàn (phải) và luật sư Trần Văn Hiếu (VP Luật sư Người Nghèo)

Ông Trương Bá Nhàn (phải) và luật sư Trần Văn Hiếu (VP Luật sư Người Nghèo)

Sáng nay 17-12, theo yêu cầu của VKSND TP HCM, ông Trương Bá Nhàn (SN 1962, nhân vật trong bài viết “Dấu vân tay oan nghiệt” mà báo Người Lao Động nhiều lần thông tin) đã đến cơ quan này để thương lượng bồi thường vì bị truy tố oan tội giết người, cướp tài sản (tổng số tiền yêu cầu bồi thường gần 948 triệu đồng).

Theo biên bản làm việc, đại diện VKSND TP HCM cho biết mục đích của buổi làm việc là ghi nhận lại các yêu cầu của ông Nhàn, sau đó sẽ báo cáo lại Ban Chỉ đạo bồi thường oan sai nghiên cứu giải quyết.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, năm 2001 có một vụ án mạng xảy ra tại phường 11, quận Tân Bình (TP HCM). Khám nghiệm hiện trường, công an thu giữ được dấu vân tay ở hộc tủ trùng khớp với vân tay của ông Nhàn (bà con bạn dì với chồng nạn nhân). Ngày 3-1-2002, ông Nhàn bị khởi tố, bắt giam, CQĐT thu giữ số vàng trong nhà ông khớp với lời khai của chồng nạn nhân về số vàng đã mất.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình điều tra và bị truy tố, ông Nhàn luôn kêu oan. Ông thừa nhận hay đến nhà nạn nhân chơi và trước đó được nạn nhân nhờ kê lại tủ trong phòng nên có lưu lại dấu vân tay. Ngoài ra, ông từng tâm sự với chồng nạn nhân về số tiền và vàng mẹ vợ ông vừa bán đất nhờ vợ chồng ông cất giữ. Lời khai của mẹ vợ ông Nhàn trùng khớp lời khai ông Nhàn và người mua đất cũng khai như vậy.

Ngày 8-6-2006, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nhàn vì “đã hết thời hạn điều tra mà chưa đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội”.

Ngay sau đó, ông Nhàn nhiều lần gửi đơn, thư khiếu nại đến các cơ quan tố tụng địa phương và Trung ương kêu oan, đòi được bồi thường, xin lỗi công khai.... Ngày 21-2-2013, Cục Bồi thường Nhà nước có công văn trả lời trường hợp ông Nhàn được bồi thường theo Nghị quyết 388 (bồi thường thiệt hại cho người bị oan do người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng gây ra) và cơ quan có trách nhiệm bồi thường là VKSND TP HCM. Cục cũng có công văn gửi VKSND Tối cao yêu cầu chỉ đạo VKSND TP giải quyết. Tuy nhiên, từ đó đến nay, nhiều lần ông Nhàn đến liên hệ VKSND TP nhưng chỉ nhận được lời hứa “sẽ xem xét”.

Từ khi bị tạm giam đến nay đã gần 13 năm, cũng ngần ấy thời gian ông Nhàn sống trong tận cùng nỗi đau khổ, tủi nhục vì bị oan sai. Vì lẽ gì khi đã xác định ông Nhàn bị oan cũng như cơ quan có trách nhiệm phải bồi thường nhưng việc bồi thường và xin lỗi dân công khai lại khó khăn, kéo dài đến vậy? Ông Nhàn còn phải chờ đến bao giờ để được khôi phục lại quyền và lợi ích hợp pháp đã bị xâm phạm nhiều năm qua?

Tin - ảnh: T.Trâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI