2 cán bộ địa chính xã giả chữ ký, lập khống hồ sơ xin cấp giấy tờ đất - Ảnh 1.

Khu giải phóng mặt bằng nhà máy xi-măng Hạ Long

Ngày 5-9, tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 cán bộ UBND xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ là Trần Văn Tuấn và Hoàng Xuân Tuyên về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trần Văn Tuấn (SN 1976) và Hoàng Xuân Tuyên (SN 1986), trú tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, đều là cán bộ địa chính làm việc tại UBND xã Thống Nhất.

Theo thông tin từ cơ quan công an, năm 2011, UBND huyện Hoành Bồ có chủ trương về việc hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng nhà máy xi-măng Hạ Long tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ.

Hành vi của Trần Văn Tuấn và Hoàng Xuân Tuyên đã phạm vào tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 – Bộ Luật Hình sự.

Lợi dụng chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng của nhà nước và chức trách, nhiệm vụ được giao trong việc xét duyệt hồ sơ xin cấp đất, Trần Văn Tuấn đã cấu kết với Hoàng Xuân Tuyên lập khống hồ sơ và nộp tiền thuế để xin cấp fiấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định của 3 hộ dân. Năm 2017, Hoàng Xuân Tuyên đã trực tiếp soạn thảo, ký giả chữ ký để hợp thức hóa hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 3 hộ dân trên và bán cho người khác lấy tiền rồi chia cho Tuấn. Số tiền các đối tượng chiếm đoạt được lên đến 364 triệu đồng.

Hiện, vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

Tr.Đức