Tin từ Công an tỉnh Lào Cai cho biết vừa chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai đề nghị truy tố Đại Thị Thu Hà (SN 1978; trú tại tổ 8, phường Xuân Tăng, TP Lào Cai) và Đại Thị Loan (SN 1979; trú tại tổ 5, phường Pom Hán, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng số tiền bị chiếm đoạt trong vụ án này lên tới hơn 60 tỉ đồng.

2 chị em lừa đảo hơn 60 tỉ đồng bằng cách rất đơn giản - Ảnh 1.

2 đối tượng trong vụ án

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai, liên tiếp nhận được nhiều đơn, thư của người bị hại tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Loan và Hà. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Loan và Hà.

Quá trình điều tra xác định, do cần vốn để đầu tư kinh doanh và cho người khác vay lại với lãi suất nhằm hưởng chênh lệch, khoảng tháng 3-2019, Loan đã đặt vấn để vay tiền của Đô Thị N. (trú tại xã Vạn Hòa, TP Lào Cai) với lãi suất cao. Ban đầu, Loan vay số lượng tiền ít chỉ vài chục triệu đồng, sau đó tăng dần lên đến vài trăm triệu đồng.

Việc làm ăn thua lỗ khiến Loan không có khả năng trả tiền cho N. nên "đâm lao phải theo lao" đã giải quyết bằng cách tiếp tục vay tiền của N. để trả tiền lãi và một phần tiền gốc của khoản vay trước cho chính N.. "Lãi mẹ đẻ lãi con" đến đầu tháng 11-2019, số lượng tiền vay nợ của N. lớn, bản thân N. lại không cho Loan vay tiếp nên Loan phải tránh mặt một thời gian. Ngày 15-11-2019, N. gọi Loan và Đại Thị Thu Hà đến nhà N. nói chuyện. Tại đây, Loan và N. đã chốt tổng số tiền Loan còn nợ là 21,7 tỉ đồng. Để bảo đảm cho việc thanh toán khoản nợ này, N. yêu cầu Hà phải ký bảo lãnh cùng Loan trả nợ dần; đồng thời thống nhất không thu tiền lãi của khoản nợ này nữa, Hà đã đồng ý ký xác nhận vào giấy nhận nợ cùng Loan.

Đến tháng 2-2020, do không có khả năng trả nợ cho N., Hà nảy sinh ý định và đã bàn bạc cùng Loan lừa tiền của người khác với thủ đoạn lợi dụng việc Hà đang công tác ở bộ phận tín dụng của một ngân hàng có chi nhánh Cam Đường, tỉnh Lào Cai. Theo sự thống nhất giữa 2 đối tượng thì Hà và Loan sẽ nói dối người cho vay là huy động tiền trong thời gian ngắn để làm thủ tục đảo nợ cho khách hàng vay vốn tại ngân hàng và hứa sẽ trả lãi suất cao.

Sau khi được Hà đặt vấn đề, Loan đã đồng ý và thống nhất với Hà là khách của ai thì người đó chủ động đặt vấn đề huy động tiền để chiếm đoạt. Trong thời gian từ tháng 2-2020 đến 12-2020, với thủ đoạn nêu trên, Hà và Loan đã huy động vay tiền của nhiều người, mục đích để lấy tiền của các giao dịch sau trả gốc và lãi của các giao dịch trước. Đến ngày 15-12-2020, do số tiền vay nợ quá nhiều lúc này cả Hà và Loan lại không còn khả năng huy động vay tiếp nên Hà và Loan đã bàn bạc và cùng nhau bỏ trốn nhằm chiếm đoạt số tiền đang còn vay nợ.

Ngày 16-12-2020, Hà và Loan thuê xe taxi bỏ trốn về Hà Nội. Trên đường đi, Loan gọi điện cho Đặng Anh T. (SN 1995, trú tại tổ 5, nhường Pom Hán, TP Lào Cai), con trai Loan để hỏi tình hình ở nhà và nói cho T. biết Loan và Hà có vay nợ tiền của nhiều người hiện chưa có tiền trả, sợ các chủ nợ cho người đến nhà đánh đập, ép trả nợ nên phải lánh đi một thời gian. T. lo cho tình trạng của Hà và Loan nên đã khuyên Hà và Loan lên mạng Internet tìm người tư vấn. Khoảng 12 giờ ngày 16-12-2020, Loan gọi điện cho con dâu là Lâm Thị H. (SN 1997, là vợ T.) nhờ H. đặt vé máy bay cho Hà và Loan vào Đà Lạt. Song do sợ các chủ nợ cho người tìm và đánh đập Hà và Loan nên sau khi đặt vé, đối tượng đã không đi mà thuê taxi đi Ninh Bình, sau đó tiếp tục đi vào TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Ngày 19-12-2020, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với cơ quan CSĐT Công an TP Vinh thực hiện Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đại Thị Thu Hà về Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tiến hành áp giải Hà và triệu tập Loan về cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai để làm việc.

Quá trình điều tra, căn cứ thông tin tố giác tội phạm của công dân và các tài liệu điều tra thu thập được, cơ quan CSĐT đã có đủ căn cứ chứng minh, trong thời gian từ tháng 2-2020 đến 12-2020, Hà và Loan đã thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền là 60.160.000.000 đồng. Trong đó, có nhiều vụ án người bị hại rơi vào cái bẫy là do tin tưởng Đại Thị Thu Hà là cán bộ tín dụng ngân hàng.

Đông Hồ