3 đại ca giang hồ "số má" đất Cảng giả điên trốn tội

Tin mới

19/04/2013 11:03

(NLĐO)- Là các đại ca giang hồ “số má” đất Cảng nhưng khi bị pháp luật “sờ gáy”, Tộ “tích”, Tuấn “tượng” và Thắng đều bất ngờ có... tiền sử tâm thần. Khi nhởn nhơ ngoài xã hội để "chữa bệnh", cả 3 lại chỉ đạo thế giới ngầm, đe doạ giết người...

Chiều 18-4, Công an TP Hải Phòng cho biết đã có kết luận chính thức về việc 3 tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm sử dụng hồ sơ bệnh án tâm thần để lẩn trốn sự trừng phạt của pháp luật.

 

Ba tên tội phạm này đều ở TP Hải Phòng, gồm: Mai Đức Vượng (tức Tộ “tích”, SN 1981, trú tại 9/47 đường Nguyễn Hữu Tuệ, quận Ngô Quyền); Đào Duy Tuấn (tức Tuấn “tượng”, SN 1978, ở số 45/16 Hạ Lý, quận Hồng Bàng); Đào Văn Thắng (SN 1978, ở xã An Hưng, huyện An Dương).
 
Mai Đức Vượng, tức Tộ "tích", tại cơ quan công an
 
Cả 3 đều là “đại ca” đất Cảng, cầm đầu băng nhóm côn đồ hung hãn vào bậc nhất ở TP Hải Phòng chuyên  tiến hành các hoạt động bảo kê nhà hàng, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi.

 

Theo tài liệu điều tra của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự, Công an TP Hải Phòng, Tộ “tích”, Tuấn “tượng” và Thắng đã chỉ đạo đàn em gây ra hàng loạt vụ cố ý gây thương tích và giết người bằng cả vũ khí “lạnh” và “nóng”.

 

Tuy nhiên khi bị lực lượng công an “sờ gáy”, chúng liền sử dụng hồ sơ bệnh án tâm thần để trốn tránh pháp luật và nhởn nhơ ngoài xã hội. Không những thế, trong quá trình áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc, ba “đại ca” đất Cảng tiếp tục đe dọa nhiều nạn nhân, người dân vô tội, thậm chí vẫn chỉ đạo đám đàn em tiến hành các hoạt động phạm tội trong thế giới ngầm, đe dọa giết người, gây hoang mang trong dư luận nhân dân.
 
Từ trái sang: Đào Duy Tuấn và Đào Văn Thắng

 

Căn cứ Thông báo của Viện Giám định Pháp y tâm thần Trung ương xác nhận các bệnh nhân này hiện tại ở giai đoạn ổn định, ngày 13-4-2013, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã tiến hành bắt tạm giam đối với Đào Duy Tuấn và ngày 15-4-2013, bắt tạm giam Đào Văn Thắng cùng về tội Cố ý gây thương tích. Ngày 17-4-2013, bắt tạm giam Mai Đức Vượng về tội Giết người.

 

Tại cơ quan điều tra, các bị can Đào Duy Tuấn, Đào Văn Thắng và Mai Đức Vượng đều trong trạng thái khỏe mạnh, thần kinh ổn định và khai nhận mọi hành vi phạm tội. 

  

"Chữa bệnh tâm thần" nhưng... chỉ đạo thế giới ngầm

 

Mai Đức Vượng (tức Tộ “tích”), từ năm 2008 đến tháng 10-2011, đã cùng hàng chục tên đàn em gây ra nhiều vụ thanh toán, bắn, chém khắp trong Nam ngoài Bắc. Khi bị truy đuổi ráo riết, hắn đã lặn một hơi ra nước ngoài, nhưng không “rửa tay gác kiếm” mà vẫn tiếp tục chỉ đạo đàn em trong các hoạt động đòi nợ thuê, tổ chức cờ bạc, giết người…

 

Đến ngày 24-10-2011, Công an TP Hải Phòng kết hợp cùng Interpol Việt Nam đã bắt giữ được Tộ “tích” đang lẩn trốn tại Trung Quốc. Tháng 6-2012, gia đình Tộ “tích” gửi đơn đề nghị xem xét việc trước đó Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng đã có biên bản xác nhận y đã từng điều trị tại đây 3 lần với chẩn đoán ghi trong bệnh án là bệnh động kinh.

 

Ngày 2-7-2012, cơ quan Cảnh sát điều tra quyết định trưng cầu giám định tâm thần đối với Vượng. Sau đó, Trung tâm Giám định pháp y tâm thần - Sở Y tế Hải Phòng có kết luận: “Vượng mắc bệnh tâm thần thể động kinh. Trước và trong khi thực hiện hành vi phạm tội, Vượng có mắc bệnh này. Bệnh làm Vượng giảm khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi…”. Từ đây, Viện kiểm sát Nhân dân TP Hải Phòng đã có quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Tộ “tích”.

 

Mặc dù đang chữa bệnh tâm thần nhưng Tộ “tích” vẫn tiếp tục các hoạt động trong thế giới ngầm. Lộ liễu hơn, Tộ “tích” còn lui tới những tụ tập đàn em ăn chơi thác loạn. Ngày 13-12-2012, Công an TP Hải Phòng đã phát hiện Tộ “tích” cùng đám đàn em tụ tập ăn chơi tại khách sạn Montecalo. Kiểm tra phòng trọ của các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ 1 súng k54 cùng 5 viên đạn.

 

Tương tự, các đối tượng Thắng và Tuấn “tượng” sau khi gây án, bị cơ quan điều tra khởi tố thì gia đình cũng có đơn xin tại ngoại đi chữa trị bệnh tâm thần.
 

 

 

Tr.Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI