Gây án xong trốn ra nước ngoài, khi bị bắt lại mắc bệnh tâm thần!

Tin mới

01/10/2013 10:01

(NLĐO)- Sau khi chỉ đạo đàn em giết người và trực tiếp hành hung 1 người khác, "đại ca" khét tiếng đất Cảng Mai Đức Vượng (tức Tộ "Tích") trốn ra nước ngoài. Khi bị công an bắt giữ, Vượng lại xuất trình tài liệu về tiền sử bệnh tâm thần.

Mai Đức Vượng (tức Tộ "Tích") sau khi bị công an bắt giữ
 
Ngày 30-9, Tòa án nhân dân TP Hải Phòng mở phiên tòa xét xử “đại ca” khét tiếng đất cảng Mai Đức Vượng (SN 1981, trú tại phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) về tội giết người và cố ý gây thương tích.
 
Trước đó, do có mâu thuẫn trong làm ăn với anh Nguyễn Chí Kiên ở phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng nên khoảng giữa tháng 6-2011, trước khi sang Trung Quốc, Vượng chỉ đạo 2 “đàn em” là Nguyễn Thành Thuận và Đinh Ngọc Dương tìm giết anh Kiên.
 
Sáng ngày 7-8-2011, Dương, Thuận gọi thêm Nguyễn Văn Thanh và Trần Văn Dân cầm theo súng ngắn đi tìm anh Kiên. Khi đến khu vực trước cửa nhà mẹ đẻ của anh Kiên ở phố Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, nhóm của Thuận thấy anh Kiên đang ngồi ăn quà sáng ở vỉa hè. Những tên khác làm nhiệm vụ cảnh giới, còn tên Thanh đi tới gần anh Kiên, nổ 4 phát súng vào người anh Kiên, khiến anh Kiên giảm 67% sức lao động.
 
Ngoài ra, Vượng còn trực tiếp tham gia cùng một số đối tượng khác hành hung gây thương tích cho anh Trần Doãn Chung tại khu vực đường Phạm Minh Đức (quận Ngô Quyền), khiến anh Chung bị thương giảm 11% sức lao động.
 
Sau khi gây án, Vượng bỏ trốn ra nước ngoài, đến ngày 15-8-2011 bị lực lượng công an bắt giữ.
 
Trong thời gian điều tra, gia đình Vượng và luật sư đã xuất trình tài liệu về tiền sử bệnh tâm thần của hắn. Cơ quan công an TP Hải Phòng đã trưng cầu giám định đối với bị can này. Ngày 19-7-2012, Vượng được kết luận mắc bệnh động kinh di chứng có rối loạn tâm thần. Trước, trong khi phạm tội, Vượng có mắc bệnh này.
 
Theo kết luận này, bệnh của Vượng cần được theo dõi và điều trị lâu dài. Đến ngày 17-4 vừa qua, tình trạng bệnh của Vượng đã ổn định nên cơ quan công an phục hồi điều tra vụ án.
 
Tại phiên tòa ngày 30-9, Hội đồng xét xử tuyên phạt Vượng 17 năm tù về tội giết người, 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích, tổng cộng 20 năm tù; buộc bị cáo phải bồi thường cho người bị hại 200 triệu đồng.
 
Được biết, Mai Đức Vượng, với biệt danh Tộ "Tích" nổi lên như cồn trong giới giang hồ đất Cảng sau thế hệ của những "ông trùm", "bà trùm" khét tiếng như Dung "Hà", Lâm "Già", "Cu" Nên... Dưới trướng của Tộ "Tích" luôn có cả tá đàn em bặm trợn, tay dao tay búa sẵn sàng phục tùng mọi sự sai khiến của đại ca.
 
Tr.Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI