Ngày 27-4, TAND huyện Long Hồ (Vĩnh Long) mở phiên tòa hình sự sơ thẩm và tuyên phạt 3 bị cáo: Nguyễn Phước Lộc (20 tuổi, ngụ xã Phước Hậu) 9 tháng tù giam, Lê Thanh Nhân (18 tuổi, ngụ xã Lộc Hoà, huyện Long Hồ) 15 tháng tù treo cùng về tội "Cố ý gây thương tích" và "Chống người thi hành công vụ", Nguyễn Thanh Toàn (21 tuổi, ngụ phường 9, TP Vĩnh Long) 9 tháng tù giam về tội "Cố ý gây thương tích".

Theo cáo trạng, sau khi 3 bị cáo nói trên nhậu xong cùng nhóm bạn, đến rạng sáng ngày 8-11-2017, giữa Nhân và 1 người trong nhóm rượt đuổi đánh nhau gần trụ sở TAND tỉnh Vĩnh Long. Lúc này, anh Lê Duy Khải (28 tuổi) đang chạy xe máy chở anh Lê Thanh Lâm (20 tuổi) dừng lại xem thì Nhân nhìn qua và chửi 2 người này.

Lúc này, Toàn và Lộc nghe thấy nên Toàn đã dùng cây kéo nhọn mang theo chạy qua đâm anh Khải 3 nhát, anh Lâm 2 nhát. Nhân và Lộc còn lao vào đánh 2 nạn nhân khiến họ bỏ chạy. Thấy chiếc xe máy của anh Khải, cả nhóm này đã lôi ra giữa đường châm lửa đốt.

3 ma men đâm người, đốt xe, đuổi đánh công an - Ảnh 1.

3 bị cáo tại tòa. Ảnh: Lê Khánh

Nhận được tin báo, 2 chiến sĩ thuộc Đội CSGT TP Vĩnh Long điều khiển xe mô tô chuyên dụng đến hiện trường thì bị Nhân đánh vào mặt. Vừa lúc này, cũng có 3 cán bộ Công an phường 3, TP Vĩnh Long và 2 bảo vệ dân phố đến hiện trường dập lửa và yêu cầu các đối tượng về trụ sở làm việc, nhưng 3 "ma men" không cho dập lửa và đuổi đánh lực lượng công an. Một lúc sau, lực lượng Cảnh sát 113 và Công an huyện Long Hồ có mặt để dập lửa, khống chế Lộc và Nhân đưa về trụ sở, còn Toàn bỏ chạy rồi ra đầu thú sau đó.

Về giám định thương tích, kết luận tỉ lệ thương tật của anh Khải là 18%, riêng anh Lâm từ chối giám định và không yêu cầu xử lý. Còn kết luận giám định pháp y tâm thần thì xác định Nhân tại thời điểm gây án và hiện nay bị "hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi". Gia đình 3 bị cáo trên đã khắc phục hậu quả cho bị hại 53 triệu đồng.

Ca Linh