Sau 1 tuần nghị án, chiều 22-12, TAND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tuyên án trong vụ kiện giữa 33 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu) và 12 doanh nghiệp (DN) chế biển hải sản xã Tân Hải.

Các hộ dân đã căn cứ vào báo cáo của Viện Tài nguyên và Môi trường (Đại học Quốc gia TP HCM) để giảm số tiền đền bù thiệt hại từ 18 tỉ đồng xuống khoảng 14 tỉ đồng, đồng thời rút đơn khởi kiện DN Thành Đạt.

HĐXX đã chấp nhận đơn khởi kiện của 33 hộ dân, buộc các DNDN có trách nhiệm bồi thường theo số tiền đã thống kê có xác nhận của cơ quan chức năng, với tổng số tiền gần 14 tỉ đồng.

Viện Tài nguyên và Môi trường cũng đã xác định được tỉ lệ đóng góp ô nhiễm của từng DN, làm cơ sở để xác định số tiền phải bồi thường cho người nuôi cá. Cơ quan chức năng đã lấy báo cáo trên làm căn cứ để yêu cầu từng DN đền bù thiệt hại cho từng hộ nuôi cá.


Người dân trao đổi với các luật sư sau khi kết thúc phiên toà

Người dân trao đổi với các luật sư sau khi kết thúc phiên toà

Trước đó, trong 3 ngày xét xử, các DN đã nhiều lần yêu cầu HĐXX hoãn phiên tòa vì không đồng ý với báo cáo của Viện Tài nguyên và Môi trường. Các DN cho rằng báo cáo không khách quan, không trung thực, sai quy định nên yêu cầu được giám định lại. Ngoài ra, nhiều DN khẳng định cá chết là do việc nuôi dày đặc, không có khoa học, việc xả thải không phải là nguyên nhân chủ yếu.

HĐXX đã bác bỏ các lập luận của DN và chấp nhận đơn khởi kiện của 33 hộ dân vì cho rằng thiệt hại là có thật, có cơ quan chức năng xác nhận. Viện Tài nguyên và Môi trường cũng đã cử đại diện xuống tham gia trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa để giải đáp hết thắc mắc của các DN.

Liên quan đến vụ việc, trong năm 2015, người dân nuôi cá lồng bè tại sông Chà Và chịu thiệt hại nặng nề vì cá chết. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và qua khảo sát, xác định được 14 DN xả thải ra môi trường khiến cá chết, từ đó cũng đã có báo cáo xác định thiệt hại hơn 18 tỉ đồng. Qua nhiều lần đối thoại không thành, người dân đã làm đơn khởi kiện ra tòa yêu cầu được đền bù thiệt hại. Sau 3 lần hòa giải, có 2 DN đã chấp nhận bồi thường, riêng 12 DN không chịu thỏa thuận nên tòa án quyết định đưa ra xét xử.

Tin- ảnh: Ngọc Giang