Ngày 16-12, TAND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tiếp tục đưa vụ án kiện đòi bồi thường thiệt hại giữa 33 hộ dân nuôi cá lồng bè sông Chà Và và 12 doanh nghiệp chế biến hải sản tại xã Tân Hải (huyện Tân Thành).

Tại phiên tranh luận ngày thứ 3, luật sư phía các doanh nghiệp cho rằng báo cáo của Viện Tài nguyên và Môi trường là không khách quan nên đề nghị tạm hoãn phiên tòa để giám định lại. Tuy nhiên, HĐXX không chấp thuận.

Theo đó, ở phần tranh luận, luật sư của các doanh nghiệp khẳng định nguyên nhân chính khiến cá chết là do các hộ dân nuôi quá dày đặc, nuôi không có khoa học, dẫn chứng là vào tháng 10-2016 không diễn ra hoạt động xả thải nhưng cá vẫn chết với số lượng lớn.


Ngày 22-12 tới, HĐXX mới tiến hành tuyên án

Ngày 22-12 tới, HĐXX mới tiến hành tuyên án

Các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 33 hộ dân cho rằng các doanh nghiệp đang thoái thác trách nhiệm và việc hoãn phiên tòa là không thể chấp nhận.

Phía các hộ dân đưa ra bằng chứng là Báo cáo nguyên nhân cá chết của Viện Tài nguyên và Môi trường (ĐH Quốc gia TP HCM) trong đó ghi rõ nguyên nhân chính (chiếm 76%) là do hoạt động xả thải của các doanh nghiệp chế biến hải sản. Các luật sư khẳng định báo cáo này là chính xác nhất và là báo cáo khoa học cao nhất trong thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, việc đòi hoá đơn, chứng từ hợp lệ trong khi mua cá giống, mua thức ăn của các hộ dân là khó thực hiện. Bởi, người dân buôn bán cá thể, là ngành nghề truyền thống không chỉ ở Long Sơn mà trên cả nước ít nơi có thể ghi được hoá đơn đỏ hay chứng từ hợp lệ. Việc xác định thiệt hại đã có sự xác nhận của chính quyền địa phương.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX đã tuyên bố kết thúc phiên toà ngày hôm nay và sẽ nghị án. Dự kiến đến ngày 22-12 TAND TP Vũng Tàu sẽ tuyên án.

Liên quan đến vụ việc, trong năm 2015 người dân nuôi cá lồng bè tại sông Chà Và chịu thiệt hại nặng nề vì cá chết.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc và qua khảo sát xác định được 14 doanh nghiệp xả thải ra môi trường khiến cá chết, từ đó cũng đã có báo cáo xác định thiệt hại hơn 18 tỉ đồng.

Qua nhiều lần đối thoại không thành, người dân đã làm đơn khởi kiện ra tòa yêu cầu được đền bù thiệt hại.

Sau 3 lần hoà giải, có 2 doanh nghiệp đã chấp nhận bồi thường, các hộ dân cũng đã rút đơn khởi kiện đối với 2 doanh nghiệp này. Riêng 12 doanh nghiệp không chịu thoả thuận nên tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Ngọc Giang