Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa

Trong 2 ngày 15, 16-4, TAND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với các bị cáo nguyên cán bộ xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân gồm: Cao Viết Đức (nguyên Chủ tịch UBND xã); Trần Xuân Ngân (Cán bộ địa chính xã); Phạn Mạnh Quyền (Bí thư Đảng ủy xã) và bà Phan Thị Sau (Kế toán xã) về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo bản cáo trạng, vào năm 2010, thực hiện chủ trương, Nghị quyết của HĐND huyện, Đảng bộ và HĐND, UBND xã Xuân Viên xét giao đất có thu tiền cho 82 hộ gia đình, cá nhân trong quy hoạch đất ở nông thôn được UBND huyện phê duyệt với tổng diện tích là 22.864,6 m2 của các tuyến đường trong xã.

Quá trình xét duyệt, ông Đức đã chỉ đạo cấp hơn 5.500 m2 cho 21 người không đủ điều kiện, trong đó đồng ý cho 14 trường hợp nhờ người khác đứng tên để làm hồ sơ giả. Ngoài ra, khi giao đất, ông Đức và cấp dưới còn thu với giá cao so với quy định, tự đặt ra mức thu hệ số 1,1 của 7 hộ tại vị trí ngã ba, ngã tư, gây thiệt hại cho dân tổng cộng 2,4 tỉ đồng..

Tại phiên tòa, 4 bị cáo đã thành khẩn khai báo các hành vi phạm tội của mình trong khi thi hành công vụ.

Sau 2 ngày xét xử, ngày 16-4, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Cao Viết Đức 5 năm tù giam; Bị cáo Trần Xuân Ngân 48 tháng tù giam; Bị cáo Phan Mạnh Quyền 42 tháng tù giam; Bị cáo Phan Thị Sáu 30 tháng tù nhưng được hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

Đồng thời, HĐXX cũng tuyên hủy 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Nghi Xuân cấp trái quy định của pháp luật cho 21 đối tượng và buộc UBND xã Xuân Viên bồi thường cho 42 bị hại với số tiền thu vượt quá quy định của nhà nước trên 1,5 tỉ đồng.

Tin - ảnh: Đức Ngọc