Ngày 19-8, TAND huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Nguyễn Minh Tiên (35 tuổi), nguyên là giáo viên dạy môn tiếng Anh tại Trường THCS Tân Phú, huyện Thanh Bình.

Theo cáo trạng, trước đó, Tiên có mâu thuẫn với ông Nguyễn Văn Chiến, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Bình (nơi Tiên đã công tác từ năm 2005 đến trước tháng 10-2013) và bức xúc về việc vợ mình là cô Dương Quế Anh bị Phòng GD-ĐT huyện Thanh Bình cách chức hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã Tân Mỹ. Từ đó, Tiên nảy sinh ý định trả thù đối với ông Đỗ Phước Vĩnh (Trưởng Phòng GĐ-ĐT huyện Thanh Bình) cùng với ông Chiến. Khoảng tháng 2-2014, Tiên có nhờ bạn đồng nghiệp mua giùm 1 lít axit đựng trong 2 chai thủy tinh rồi mang về nhà cất giấu.

Bị cáo Tiên luôn cúi đầu nhận tội và xin lỗi các bị hại trong lời nói sau cùng trước khi HĐXX tuyên án

Thầy giáo tạt axit đồng nghiệp luôn cúi đầu nhận tội và xin lỗi các bị hại trong lời nói sau cùng trước khi HĐXX tuyên án

Đến khoảng 14 giờ 30 phút ngày 21-3-20-14, Tiên pha thêm nước vào axit rồi cho vào vỏ chai nhựa và 1 phích nhựa dùng đựng nước uống cho học sinh tiểu học. Sau đó, Tiên mang toàn bộ số axit này đến Phòng GĐ-ĐT huyện Thanh Bình để tìm ông Vĩnh nói chuyện. Trong lúc đôi bên cùng nhau giải quyết những thắc mắc thì bất ngờ Tiên tạt axit vào mặt và mắt ông Vĩnh. Do không chịu nổi sức nóng của axit nên nạn nhân cố gắng tìm nước rửa nhưng bị hung thủ chặn cửa lại không cho ra ngoài.

Sau khi phát hiện tiếng kêu cứu từ nạn nhân, ông Đinh Văn Cạng (Phó Phòng GD-ĐT huyện Thanh Bình) đi lại gần đến hiện trường thì cũng bất ngờ bị Tiên lấy ly đựng axit tạt vào mặt gây thương tích. Chưa dừng lại ở đó, Tiên cầm chai nhựa đựng axit chạy đến Trường THCS Thanh Bình tìm ông Chiến để tiếp tục gây án. Tuy nhiên, trên đường đi ở hành lang của trường, do có va chạm với cô Nguyễn Thị Minh Trang nên Tiên đã dùng ca nhựa đựng axit rồi tạt vào mặt giáo viên này. Ngay sau đó, ông Chiến cũng dính phải ca axit ở vùng mặt do Tiên gây ra.

Cô Dương Quế Anh luôn khóc nức nở và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo Tiên sớm trở về với gia đình rồi cùng lo tiền bồi thường cho các nạn nhân

Cô Dương Quế Anh luôn khóc nức nở và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo Tiên sớm trở về với gia đình rồi cùng lo tiền bồi thường cho các nạn nhân

Theo kết luận giám định từ Phòng Kỹ thuật hình sự và Trung tâm Pháp y tỉnh Đồng Tháp, ông Vĩnh bị thương tật vùng mặt và mắt với tỉ lệ xếp loại tạm thời là 25%, ông Chiến 17%, cô Trang 15%, riêng ông Cạng bị thương tật vĩnh viễn với tỉ lệ 28% ở vùng mặt và mắt trái. Với hành vi phạm tội này, VKSND huyện Thanh Bình đã đề nghị mức hình phạt đối với thầy giáo tạt axit đồng nghiệp từ 3-4 năm tù do dùng hung khí nguy hiểm và phạm tội đối với nhiều người.

Kết thúc phiên xét xử và nghị án vào buổi sáng cùng ngày, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tiên mức án 4 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Tiên phải bồi thường cho các bị hại hơn 175 triệu đồng.

Tin - ảnh: Th.Nốt