Ngày 27-11, TAND Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 5 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ" xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa vào tháng 10-2019.

47 bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa tuồn thuốc ra ngoài bán - Ảnh 1.

Vi Du Lịch, nguyên Trưởng khoa Nam 1 - Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa thời điểm Công an đọc lệnh bắt tạm giam tháng 10-2019 - Ảnh: Công an Thanh Hóa

5 bác sĩ, điều dưỡng bị truy tố gồm: Vi Du Lịch (SN 1972), nguyên trưởng khoa Nam 1; Phan Văn Giỏi (SN 1961), nguyên trưởng khoa Nam 2; Đinh Thị Thu Hồng (SN 1973), nguyên trưởng khoa Nữ; Phạm Thị Nhung (SN 1988) và Phạm Thị Phương (SN 1985), đều nguyên là điều dưỡng viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa. Trong số này, bà Đinh Thị Thu Hồng là vợ của Giám đốc Bệnh viện tâm thần đương nhiệm Trịnh Văn Anh.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, trong giai đoạn từ năm 2017 - 2019, lợi dụng chức vụ là trưởng các khoa của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa, Vi Du Lịch, Phan Văn Giỏi và Đinh Thị Thu Hồng đã cấu kết với các điều dưỡng, nhân viên của các khoa thu gom thuốc điều trị thừa, hoặc thuốc bệnh nhân không uống, điều chỉnh y lệnh sinh ra thừa thuốc nhưng không làm thủ tục trả lại cho bệnh viện mà tuồn ra ngoài bán lấy tiền chia nhau.

Đối với Phạm Thị Nhung và Phạm Thị Phương, là các điều dưỡng viên đã có hành vi trực tiếp đưa thuốc ra ngoài bán, sau đó mang tiền bán thuốc có được về chia cho những người cùng cấu kết với mình.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa xác định, tổng số tiền các bị cáo gây thất thoát cho nhà nước trong thời gian từ 2017 - 2019 là hơn 1,6 tỉ đồng. Có 47 người có liên quan tới vụ việc này, trong đó có 3 bác sĩ và 2 điều dưỡng bị truy tố; 42 người chưa đến mức phải truy tố, cơ quan điều tra đề nghị đơn vị có liên quan xử lý kỷ luật.

47 bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa tuồn thuốc ra ngoài bán - Ảnh 2.

Các bị cáo thời điểm bị công an dẫn giải về cơ quan điều tra để làm việc - Ảnh: Tuấn Minh

Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Vi Du Lịch lý giải nguyên nhân gom thuốc bán trái quy định là do thấy thu nhập của cán bộ, nhân viên trong khoa thấp, có những người chỉ có mức lương từ 2,8 - 3 triệu đồng/tháng nên đồng ý cho những người trong khoa thu gom thuốc để bán, nhằm tăng thêm thu nhập.

Khai tại tòa, bị cáo Đinh Thị Thu Hồng cho rằng do quy trình, thủ tục trả lại thuốc thừa rất rườm rà, khó khăn và nhiều thủ tục nên không thể trả lại thuốc cho bệnh viện, mới đem ra ngoài bán.

Đáng nói, khi đại diện VKSND xét hỏi, đưa ra viện chứng từ hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại cho người bệnh trong quá trình điều trị, bị cáo Hồng lại trả lời rằng: "Thuốc chúng tôi bán không đến mức ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, mà nay kết luận ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, tôi cảm thấy đau lòng lắm".

Ngoài ra, bị cáo này còn cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo có hành vi phạm tội làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh là không đúng lắm và còn khẳng định mình không mất đạo đức đến vậy.

Kết thúc phiên xét xử, căn cứ vào cáo trạng, bản luận tội của đại diện VKSND và các chứng cứ có được tại phiên tòa, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt bị cáo Vi Du Lịch 15 tháng tù, Phan Văn Giỏi 6 tháng, Đinh Thị Thu Hồng 9 tháng tù, Phạm Thị Phương 4 tháng tù và Phạm Thị Nhung 4 tháng tù (nhưng cho hưởng án treo).

Tuấn Minh