Chiều 7-6, TAND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt 5 bị cáo: Phạm Văn Ấn (54 tuổi), Phạm Đức Tú (28 tuổi), Trương Văn Lớn (47 tuổi), Lê Văn Lang (52 tuổi) 6 tháng tù; Lê Ngọc Tuân (30 tuổi) 8 tháng tù về tội "Hủy hoại tài sản" nhưng cùng cho hưởng án treo.

HĐXX nhận định các bị cáo đều có nhân thân tốt, có nhiều đóng góp trong quá trình làm việc nên được hưởng mức án nhẹ. Trước đó, VKSND cùng cấp đề nghị mức án từ 8-14 tháng tù cho hưởng án treo.

Ngoài ra, HĐXX tuyên phạt các bị cáo phải bồi thường 3,4 triệu đồng trị giá 40 bao xi măng bị ném xuống đùng tôm cho bị hại. Riêng bị cáo Tuân cùng 1 bảo vệ phải bồi thường hơn 1,1 triệu đồng, trị giá 2 khung sắt của bị hại bị vứt xuống đùng.

Phía bị hại còn đòi Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành bồi thường 602 triệu đồng do thiệt hại suốt quá trình bị gây hại; tuy nhiên, tòa bác đề nghị này và cho hay bị hại có quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường ở một vụ án dân sự khác.

5 bảo vệ rừng đánh người tố cáo cát tặc bị án treo - Ảnh 1.

5 bảo vệ rừng hủy hoại tài sản của người tố cáo "cát tặc" đều được hưởng án treo

Sau khi tòa tuyên án, gia đình bị hại cho rằng mức án tuyên quá nhẹ, còn nhiều điều trong hồ sơ vụ án chưa được làm rõ, hành vi bắt trói người trái pháp luật và hủy hoại tài sản chưa được xem xét đúng mức độ.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau nhiều lần hoãn xử, trong 2 ngày 6 và 7-6, TAND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã đưa 5 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành (khu vực 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch) ra xét xử về tội vi "Hủy hoại tài sản".

Bị hại là bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (SN 1982; ngụ xã Phước An, huyện Nhơn Trạch).

Theo cáo trạng, ngày 26-2-2016, lực lượng bảo vệ rừng ngập mặn Long Thành đi tuần tra thì phát hiện bà Ngọc tổ chức xây chòi canh trên đất rừng phòng hộ ở đùng tôm tại khu vực Tắc Hông, sông Thị Vải (đoạn thuộc xã Phước An). Nhận định bà Ngọc xây dựng trái phép, tổ bảo vệ rừng mời bà Ngọc và những người liên quan về trụ sở làm việc thì xảy ra xô xát. Lúc này, các nhân viên bảo vệ rừng đã xông vào ném 40 bao xi măng xuống nước..

Không dừng lại, nhóm bảo vệ còn khống chế bắt trói cha và chồng bà Ngọc đồng thời ngăn cản các thợ xây dựng chòi canh. Đến ngày hôm sau, 27-2-2016, tổ bảo vệ rừng tiếp tục đến đầm tôm bà Ngọc, ném 4 khung sắt xuống nước.

Đặc biệt, trong quá trình tố cáo vụ việc trên, bà Ngọc bất ngờ bị bắt giam, khởi tố về hành vi "Chống người thi hành công vụ" về một vụ việc xảy ra từ ngày 5-9-2015. Trong vụ việc trước, bà Ngọc khi phát hiện ghe hút cát lậu trên sông tại khu vực đã gọi báo lực lượng chức năng nhưng người phụ nữ này cho rằng lực lượng thực thi công vụ không làm hết trách nhiệm, nên đã phản ứng quyết liệt. Lật lại vụ việc, lực lượng chức năng cho rằng bà đã cản trở người thi hành công vụ.

Tin-ảnh: X.Hoàng