5 nguyên thanh tra giao thông Hải Phòng lĩnh 16 năm 9 tháng tù

Tin mới

13/11/2014 19:55

(NLĐO)- 5 bị cáo nguyên là các cán bộ thanh tra giao thông, trong đó có Chánh thanh tra Sở GTVT Hải Phòng, đã phải ra hầu tòa do đã chiếm đoạt, chia chác nhau gần 1,36 tỉ đồng.

 

5 bị cáo đứng trước vành móng ngữa
5 bị cáo đứng trước vành móng ngữa

 

Ngày 13-11, TAND TP Hải Phòng đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử công khai các bị cáo nguyên là các cán bộ Thanh tra giao thông (thuộc Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng) với các tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

4 trong số 5 bị cáo gồm: Bùi Mạnh Tuấn (SN 1970), nguyên Đội trưởng Đội thanh tra giao thông số 5; Vũ Hoàng Tùng (SN 1978), Lưu Tuấn Dương (SN 1976), Phạm Hồng Khang (SN 1976), đều nguyên Đội phó, Thanh tra viên thuộc Đội thanh tra giao thông số 5 phải hầu tòa với tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Riêng bị cáo Đinh Viết Hùng (SN 1960, nguyên Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng) bị xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng;.

Theo cáo trạng, đối với nhóm hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ thì trong 2 năm 2011 - 2012, Bùi Mạnh Tuấn cùng các thành viên trong 2 tổ công tác đã lập, sửa 668 biên bản vi phạm hành chính, ban hành 668 Quyết định xử phạt trái pháp luật với mức phạt tiền 250.000 đồng/1 biên bản để lấy được số tiền 1.359.500.000 đồng chia nhau.

Thủ đoạn sửa chữa 668 biên bản của các bị cáo là khi kiểm tra, phát hiện lái xe vận chuyển hàng hóa quá tải vi phạm tỷ lệ % quá tải với mức phạt thuộc thẩm quyền xử lý của Chánh thanh tra, các Thanh tra viên, đội phó, tổ trưởng tổ công tác chỉ đạo nhân viên, lái xe lập biên bản vi phạm hành chính ban đầu ghi đúng trọng lượng hàng hoặc trọng lượng hàng/tải trọng thiết kế xe ô tô nhưng chưa ghi % quá tải để khi lái xe có nguyện vọng xin miễn tước Giấy phép lái xe thì yêu cầu lái xe phải nộp cho tổ công tác các khoản tiền. Các khoản tiền này gồm: Mức phạt theo thẩm quyền của Chánh thanh tra (từ 750.000 đồng-2.500.000 đồng) và tiền bồi dưỡng cho tổ công tác.

Sau đó, các Thanh tra viên - Tổ trưởng chỉ đạo các thành viên lập sai hoặc sửa biên bản vi phạm để mức quá tải thuộc thẩm quyền xử phạt của mình và ra quyết định xử phạt hành chính 250.000 đồng/biên bản. Số tiền này được nộp về Kho bạc nhà nước Hải Phòng. Số tiền còn lại được chia đều cho các thành viên.

Việc sửa chữa biên bản này được các nguyên cán bộ Đội thanh tra giao thông số 5 thực hiện theo 3 cách: Làm tăng trọng tải thiết kế xe để tính % quá tải; Làm giảm trọng lượng hàng để tính % quá tải; Kết hợp cả hai hình thức (làm giảm trọng lượng hàng và tăng trọng tải xe) để tính % quá tải.

Đối với bị cáo Đinh Viết Hùng, từ khi được bổ nhiệm Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải (tháng 4-2011), đến hết ngày 31-12-2012 đã không thực hiện, thực hiện không đúng trách nhiệm của Chánh thanh tra theo các quy định dẫn đến việc để các cán bộ cấp dưới sai phạm trong thời gian dài mà không phát hiện và xử lý, làm thất thoát ngân sách nhà nước. Vi phạm của bị cáo Hùng gây ra hậu quả nghiêm trọng và gây bức xúc trong dư luận.

Tại tòa, ngoài việc khai nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo Bùi Mạnh Tuấn còn khai năm 2011-2012, Đội thanh tra giao thông số 5 thu tiền “bảo kê” xe ô tô vận chuyển hàng hóa quá tải của các doanh nghiệp, cá nhân và hàng tháng đều chia cho bị cáo Hùng (lúc đó là Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng) từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Tuy nhiên, bị cáo Đinh Viết Hùng không thừa nhận lời khai của Bùi Mạnh Tuấn nên chưa đủ căn cứ kết luận trong vụ án này. Cơ quan điều tra tách ra tiếp tục điều tra cùng với những nội dung khác chưa đủ căn cứ kết luận trong vụ án này để sẽ tiếp tục xem xét, làm rõ và xử lý sau.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt: bị cáo Bùi Mạnh Tuấn 6 năm 6 tháng tù, phạt tiền 30 triệu đồng; Vũ Hoàng Tùng 4 năm 6 tháng tù, phạt tiền 20 triệu đồng; Lưu Tuấn Dương 3 năm tù, phạt tiền 10 triệu đồng; Phạm Hồng Khang 18 tháng tù, miễn phạt tiền, đều về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Đinh Viết Hùng lĩnh án 15 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Như vậy, 5 nguyên cán bộ thanh tra giao thông Hải Phòng bị tuyên phạt tổng cộng 16 năm 9 tháng tù.

Ngoài ra, các bị cáo bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội trong thời hạn 1 năm kể từ ngày chấp hành xong hinh phạt.

Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI