Sau 1 tuần xét xử và tạm nghỉ, ngày 31-8, đại diện VKSND TP HCM tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với 64 bị cáo ra hầu tòa trong vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc, kinh doanh trái phép liên quan đến trang đánh bạc trực tuyến 188bet.com

Trong nhóm phạm tội “Tổ chức đánh bạc”, ngoài bị cáo Vương Chấn Thanh (chủ mưu) bị đề nghị từ 9 - 10 năm tù giam, 3 bị cáo còn lại là Vương Thúy Hằng (em gái), Nguyễn Thanh Triều (em rể) và Đàm Kim Khuyến (vợ của Thanh) cũng bị đề nghị từ 7 - 8 năm tù giam. Bị cáo Do Tứ Trường, Lai Siêu Na và Nguyễn Thị Biên phạm tội “Kinh doanh trái phép” bị đề nghị từ 1 - 2 năm tù giam.

58 bị cáo còn lại bị truy tố về tội danh “Đánh bạc” bị đề nghị từ 1 - 3 năm tù giam.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 10-2011 đến tháng 10-2013, Vương Chấn Thanh (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Viễn Tin) cấu kết với các đối tượng người nước ngoài mở tài khoản ở các ngân hàng Việt Nam. Sau đó, y lôi kéo vợ là Đàm Kim Khuyến, em gái Vương Thúy Hằng và em rể Nguyễn Thanh Triều (đều là lao động tự do) cùng tham gia.

Thanh nhờ người thân trong gia đình và nhân viên công ty Viễn Tin mở 55 tài khoản ở nhiều ngân hàng trong nước làm tài khoản đại diện cho 188bet.com.

Thanh và đồng bọn dùng những tài khoản nói trên làm phương tiện giao dịch chuyển tiền giữa website nói trên với các con bạc.

Trong đó, Thanh chuyển 23 tài khoản cho 188bet.com làm tài khoản nhận tiền từ người chơi; 21 tài khoản chuyển tiền cho người thắng cuộc và trung chuyển tiền thu lợi từ việc tổ chức đánh bạc đến các tài khoản đại diện khác mà các đối tượng: Do Tứ Tường, Lai Siêu Na (đều làm nghề kinh doanh vàng bạc) mở.

Chỉ tính riêng phần này, Thanh và đồng bọn đã nhận chuyển hơn 195,2 tỉ đồng. Vợ chồng Thanh hưởng lợi 240 triệu đồng trong thời gian làm việc cho 188bet. Trong đó, Thanh chi cho Hằng và Triều 120 triệu đồng.

Khi nhận được tiền, Tường và Na tiếp tục phối hợp với Nguyễn Thị Biên (lao động tự do) thông qua các đối tượng người Trung Quốc đổi từ tiền Việt Nam sang tiền nhân dân tệ để chuyển sang tài khoản ở Trung Quốc.

Từ tháng 6-2012 đến tháng 9-2013, Do Tứ Tường đã chuyển hơn 211,8 tỉ đồng vào tài khoản của Nguyễn Thị Biên và hưởng lợi khoảng 140 triệu đồng. Lai Siêu Na cũng chuyển hơn 31 tỉ đồng vào tài khoản của Biên. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Biên khai đã nhận của Tường và Na gần 243 tỉ đồng. Biên đổi số tiền này ra gần 70 triệu nhân dân tệ rồi chuyển sang Trung Quốc và được trả công 70 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, 58 đối tượng thường xuyên chơi bạc trên 188bet.com cũng ra hầu tòa với tội danh "Đánh bạc".

Tin - ảnh: H.Nhung