Vụ đánh bạc xuyên quốc gia: 35.000 USD từ đâu ra?

Tin mới

13/05/2015 22:32

Bị cáo Cù Thị Thanh Hải khẳng định không hưởng bất cứ lợi ích nào từ việc tìm người mở tài khoản cho M88. Đề nghị HĐXX bóc tách số tiền 35.000 USD có trong tài khoản cá nhân để làm rõ vụ việc

Ngày 13-5, TAND TP HCM tiếp tục phần xét hỏi đối với 59 bị cáo liên quan đến đường dây đánh bạc trực tuyến xuyên quốc gia.

“Đây là tiền mồ hôi, công sức…”

Tại phiên tòa, bị cáo Cù Thị Thanh Hải (nguyên phó giám đốc phụ trách nhân sự của Công ty News Plus, bị truy tố về tội “Tổ chức đánh bạc”) cho rằng không nhờ Nguyễn Ngọc Tiến (nhân viên Công ty News Plus) mở tài khoản đại diện M88. Hải cũng không công nhận lời khai của Cù Huy Giáp về việc Giáp gửi tiền công mở tài khoản (35.000 USD, chia làm nhiều đợt) để chuyển cho Hải theo chỉ đạo của M88.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 13-5
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 13-5

“Bị cáo không hề chỉ đạo nhân viên của công ty mở tài khoản mà chỉ nhờ, móc nối những người này với Nguyễn Võ Hoài Trâm. Có khi nhân viên tự mở tài khoản chứ không thông qua bị cáo. Bị cáo có tìm người mở tài khoản giúp Trâm nhưng không hưởng bất cứ lợi ích gì từ việc này. Đề nghị HĐXX bóc tách số tiền 35.000 USD có trong tài khoản cá nhân bị cáo để làm rõ” - Hải khai.

Theo giải trình của Hải, đây là số tiền M88 trả tiền cước điện thoại, tiền công tuyển dụng người Việt Nam sang Philippines làm việc, dịch thuật văn bản và một phần bị cáo vay mượn. “Mong HĐXX xem xét vì đây là tiền mồ hôi, công sức của bị cáo” - Hải bật khóc và cho biết thêm trong quá trình điều tra, bị cáo đã nhiều lần đề nghị cơ quan điều tra cho đối chất với những người liên quan, khôi phục email cá nhân nhằm làm rõ nguồn gốc của 35.000 USD nhưng không được chấp thuận.

Theo bị cáo Nguyễn Lê Sang, vào thời điểm mùa bóng đá, các tài khoản đại diện của M88 luôn hoạt động hết công suất do tiền cá độ dồn về quá nhiều.

Cáo trạng quy kết trong năm 2012, Hải nhờ một số người mở nhiều tài khoản cá nhân, thuê bao điện thoại làm đại diện cho M88 theo yêu cầu của Trâm và được M88 trả công 35.000 USD, Trâm trả công 100 triệu đồng. Sao kê tài khoản cá nhân cho thấy Hải đã nhận từ tài khoản ở Philippines số tiền rất lớn. Hải khai đây là khoản M88 trả tiền cước điện thoại, công tuyển dụng, công dịch thuật văn bản nhưng trước đó, Hải lại khai không làm gì cho M88 ngoài việc mở tài khoản đại diện.

Đổ tiền tỉ vào cá độ

Khai tại tòa, hầu hết các bị cáo phạm tội “Đánh bạc” cho biết đã đổ tiền vào cá độ bóng đá. Số tiền tham gia cá độ “rót” vào các trận cầu có khi lên đến hàng tỉ đồng.

Cá độ trên website M88.com từ tháng 6-2012, Võ Kim Thanh chuyển 2,5 tỉ đồng cho nhiều tài khoản đại diện của M88. Hằng tuần, Thanh thường đăng nhập M88.com vào ngày thứ ba và thứ tư để cá độ 2 trận Cúp C1 châu Âu; mỗi trận, Thanh bỏ ra từ 5-10 triệu đồng; thứ bảy, chủ nhật, từ 2-5 triệu đồng/trận cho những giải đấu khác. Có trận, Thanh bỏ ra 30 triệu đồng. Thanh cũng cho biết ngày thắng nhiều nhất là 20 triệu đồng, thua nhiều nhất là 50 triệu đồng.

Ở một tài khoản khác cũng do Thanh làm chủ, lịch sử đặt cược mục thể thao thể hiện ngày 19-1-2013, Thanh đặt cược 12 trận, số tiền từ 2,5-20 triệu đồng/trận; ngày 20-1-2013: 20 trận (từ 3-10 triệu đồng/trận); ngày 21-1-2013, 27 trận (từ 5-10 triệu đồng)...

Còn Nguyễn Tiến Dũng bắt đầu tham gia cá độ bóng đá từ cuối năm 2011 đến tháng 12-2012. Dũng sử dụng 2 tài khoản để cá cược bóng đá và chơi bài với hình thức đối ngược nhau để không thua cũng không thắng nhưng được hưởng tiền khuyến mãi. Sau đó, Dũng dùng số tiền khuyến mãi để cá độ bóng đá nhưng bị thua liên tục. Bị cáo tiếp tục nạp thêm nhiều tiền vào tài khoản để gỡ gạc nhưng càng chơi càng thua. Tổng cộng, Dũng thua cá độ hết 1,3 tỉ đồng.

Ngày 14-5, phiên tòa tiếp tục.

 

Bài và ảnh: Hồng Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI