Ngày 29-3, TAND cấp cao tại TP HCM đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ cho VKSND TP Cần Thơ điều tra lại để làm rõ vai trò đồng phạm của một bị hại liên quan đến vụ án của cựu đại úy công an Trần Hoàng Huy (38 tuổi) đã bị tòa sơ thẩm TAND TP Cần Thơ tuyên phạt 13 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2005, Huy công tác tại trung đội lái xe Tiểu đoàn 1, thuộc Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Nam Bộ, sau đó chuyển công tác về Công an phường Trà An (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Đến ngày 15-7-2017, giám đốc Công an TP Cần Thơ đã có quyết định cho Huy loại ngũ với cấp hàm đại úy. Trong lúc còn công tác tại Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Nam Bộ, Huy có hùn tiền kinh doanh nhưng thua lỗ nên phải vay tiền của nhiều người với lãi suất cao. Đến khoảng đầu năm 2015, để có tiền trả nợ, Huy nảy sinh lừa đảo.

6 người bị cựu đại uý lừa đảo “chạy” vào ngành công an - Ảnh 1.

Trần Hoàng Huy tại phiên toà

Huy nói với bạn bè là Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Nam Bộ đang thành lập bệnh xá nên cần tuyển dụng công dân vào lực lượng công an nhân dân với các chuyên ngành như: y, dược, kế toán, công nghệ thông tin… Sau thời gian tạm tuyển 6 tháng sẽ chính thức vào biên chế, chi phí vào ngành là 160 triệu đồng/hồ sơ, khi nộp hồ sơ đưa trước 70 triệu đồng, khi có quyết định chính thức đưa hết số còn lại. Nhiều nạn nhân đã tin vào lời hứa của Huy, thông qua "cò" để đưa hồ sơ cho con em mình vào ngành công an.

Sau khi nhận tiền xong thì Huy không thực hiện lời hứa, do nhiều người hối thúc nên Huy đã thuê người làm giả các quyết định tuyển dụng vào ngành công an đưa cho gia đình các nạn nhân. Biết bị Huy lừa đảo nên các nạn nhân đã làm đơn trình báo với công an. Cơ quan điều tra đã làm rõ, thông qua "cò", Huy đã trực tiếp nhận hồ sơ của 6 người và lừa đảo trên 1,7 tỉ đồng.

Ngày 23-10-2018, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt Huy 9 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 4 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Tổng hợp hình phạt là 13 năm tù.

Sau khi án sơ thẩm tuyên, Huy đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và các bị hại cũng kháng cáo về phần trách nhiệm dân sự. Tại phiên tòa sơ thẩm, Huy đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nhưng khai báo thực chất Huy chỉ nhận 820 triện đồng. Số tiền còn lại là do "cò" kê lên để hưởng chênh lệch. Trong phần tuyên án HĐXX sơ thẩm cho rằng qua xem xét hồ sơ vụ án, cũng như phân tích vai trò trách nhiệm của từng người liên quan trong vụ án, HĐXX sơ thẩm đã kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ vai trò của những người môi giới liên quan đến hành vi phạm tội của Huy, có vai trò đồng phạm hay không, nhưng đến nay cơ quan điều tra không tiến hành làm rõ. Do vậy, HĐXX TAND Cấp cao đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ cho VKSND TP Cần Thơ điều tra lại theo thủ tục chung.

Tin-ảnh: Ca Linh