Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam ngày 8-12 xác nhận vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Thanh (37 tuổi; ngụ phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM) để điều tra về hành vi "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".

Theo điều tra ban đầu, Thanh là giáo viên thỉnh giảng môn thể dục thể thao một trường ĐH tại TP HCM và không có chức năng nhiệm vụ gì trong lực lượng CAND. Tuy nhiên, đối tượng này tự giới thiệu là người thân quen với một cán bộ cao cấp của ngành công an, có khả năng giúp các chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong CAND được tuyển vào biên chế và công tác lâu dài.

Thầy giáo lừa chạy việc vào ngành công an, chiếm đoạt 2,6 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nguyễn Hữu Thanh

Thanh khẳng định những cá nhân có nguyện vọng sẽ được "cử tuyển" vào học CĐ hoặc trung cấp CAND với chi phí 400 triệu đồng/trường hợp. Đối tượng yêu cầu những người cậy nhờ đặt cọc trước 50% số tiền nói trên, đến khi được đi học sẽ giao đủ tiền.

Thông qua các đầu mối trung gian, Nguyễn Hữu Thanh đã nhận tiền của nhiều "khách hàng" ở Quảng Nam và các địa phương khác. Sau khi nhận được tiền đặt cọc, Thanh trích tiền hoa hồng cho những người giới thiệu, đồng thời làm các quyết định trúng tuyển giả giao cho các bị hại để lấy nốt số tiền còn lại.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam xác định có 11 trường hợp bị Thanh lừa đảo, chiếm đoạt với tổng số tièn 2,6 tỉ đồng. Trong đó, có 2 trường hợp trú tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang điều tra, xử lý.

Công an tỉnh Quảng Nam thông báo ai là nạn nhân của Thanh sớm liên hệ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam (số 19 Trần Hưng Đạo, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, số điện thoại: 02353.812.779) để cung cấp thông tin.

Tr.Thường