75 năm tù cho nhóm truy sát Giám đốc BV Thanh Nhàn

Tin mới

15/05/2013 15:42

(NLĐO)- Dù “lý luận” rằng chỉ định đánh “dằn mặt” song với những chứng cứ không thể chối cãi, 4 bị cáo trong vụ truy sát Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) gây xôn xao dư luận đã phải lãnh tổng cộng 75 năm tù, trong đó kẻ cầm đầu bị 20 năm tù.

Các bị cáo từ trái qua: Đỗ Đức Thụ, Nguyễn Mạnh Hùng, Ngô Văn Dũng,  Nguyễn Quang Đạt

 
Ngày 15-5, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử 4 bị cáo trong vụ truy sát Giám đốc Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn Đào Quang Minh. Đây là án điểm nên sau khi vụ án xảy ra hơn 2 tháng đã được đưa ra xét xử.

 

Các bị cáo là Ngô Văn Dũng (SN 1975, ở quận Đống Đa - Hà Nội), Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1994, ở huyện Phù Ninh - tỉnh Phú Thọ), Đỗ Đức Thụ (SN 1976, ở huyện Thanh Ba - tỉnh Phú Thọ) và Nguyễn Quang Đạt (SN 1960, ở quận Đống Đa - Hà Nội).

 

Theo cáo trạng, năm 2004, Nguyễn Quang Đạt là Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ y tế (gọi tắt là Công ty ĐY33) hợp đồng liên kết với BV Thanh Nhàn trong việc phục vụ tang lễ. Trong số 7 xe ô tô các loại được Đạt đưa vào khai thác dịch vụ tại bệnh viện thì Ngô Quang Dũng (em vợ Đạt) góp cổ phần 2 xe.

 

Đến năm 2005, công ty của Đạt còn ký hợp đồng với BV Thanh Nhàn đầu tư thêm máy móc thiết bị khám chữa bệnh. Khi ông Đào Quang Minh lên làm Giám đốc BV Thanh Nhàn đã điều chỉnh một số trong việc hợp tác với công ty của Đạt.

 

Cho rằng ông Minh đã gây khó khăn, nên Dũng đã nói với Đạt phải “dằn mặt” ông Minh.

 

Nhóm đâm thuê chém mướn được Dũng quy tụ gồm: Đỗ Đức Thụ (37 tuổi, ở tỉnh Phú Thọ), Nguyễn Văn Việt (22 tuổi), Nguyễn Mạnh Hùng (19 tuổi).

 

Ngày 1-3-2013, ông Đào Quang Minh dẫn đầu đoàn công tác từ Hà Nội lên Thái Nguyên, các đối tượng đã bám theo. Khi xe đến ngã ba Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn - Hà Nội, đoàn công tác dừng xe đi vệ sinh thì Việt chở Hùng lao đến.

 

Hùng cầm dao xông tới chém 1 nhát vào cổ ông Minh. Ông Minh bị thương bỏ chạy nhưng Hùng vẫn đuổi theo chém tiếp nhiều nhát vào lưng. Những người trong đoàn công tác của ông Minh quyết liệt can ngăn lên nhóm côn đồ mới bỏ đi. Qua giám định pháp y, ông Minh bị tổn thương 56%.

 

Sau khi vụ thanh toán thực hiện xong, Dũng trả cho nhóm chém thuê 31 triệu đồng. 4/5 đối tượng trong vụ án lần lượt bị bắt, riêng Nguyễn Văn Việt hiện vẫn đang bỏ trốn, được tách hồ sơ xử lý sau.

 

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận và cho rằng hành động của mình chỉ nhằm gây thương tích dọa ông Minh chứ ông có ý định sát hại. Bị cáo Dũng khai rằng chỉ định “đánh gãy răng” để cảnh cáo.

 

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đạt nói rằng, kẻ cầm đầu, chủ động lên kế hoạch gây án thực ra là Dũng chứ không phải Đạt. Bởi Dũng là người đề xuất với Đạt và Đạt cũng không hề biết Hùng, Thụ và Việt.

 

Tòa cho rằng, việc Giám đốc BV Thanh Nhàn Đào Quang Minh bị truy sát nhưng không chết chẳng qua là ngoài ý chí chủ quan của các bị cáo. Kỳ thực, các bị cáo đã cố ý sát hạ ông Minh.

 

Viện kiểm sát đã có cơ sở truy tố các bị cáo tội giết người với các tình tiết tăng nặng “giết người có tổ chức”, “thuê giết người và giết người thuê”. Đây là hành vi cực kỳ nguy hiểm cho xã hội, cần phải có bản án nghiêm khắc mới đủ sức răn đe.

 

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đạt 20 năm tù, Dũng 19 năm tù, Hùng 19 năm tù, Thụ 17 năm tù. Mức án này cao hơn nhiều so với mức mà vị đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị

  

Tin-ảnh: N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI