icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

80 thanh tra, CSGT có thoát tội trong đường dây logo "xe vua"?

Phạm Dũng

(NLĐO) – Cựu CSGT duy nhất bị đưa ra xét xử thừa nhận có nhận hơn 1,2 tỉ đồng để đưa hối lộ cho cấp trên nhằm giải cứu "xe vua".

Ngày 3-10, TAND TP HCM tiếp tục đưa vụ án đường dây logo "xe vua" do bị cáo Nguyễn Văn Thới (SN 1976) và Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982; cùng ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) cầm đầu ra xét xử.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân cùng 7 bị cáo khác bị truy tố tội "Môi giới hối lộ".

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973; nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai) bị truy tố tội "Môi giới hối lộ". Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân là cán bộ CSGT duy nhất bị xét xử trong số hơn 80 cán bộ thanh tra giao thông (TTGT), CSGT bị khai đã nhận hối lộ.

80 thanh tra, CSGT có thoát tội trong đường dây logo xe vua? - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Thới (trái), Nguyễn Cảnh Chân (giữa) và các bị cáo tại tòa

Tại tòa, Nguyễn Văn Thới và Lê Thị Cẩm Vân khai nhận đều là chủ doanh nghiệp vận tải, có xe thường xuyên lưu thông đến TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương nên tiếp cận lực lượng TTGT, CSGT đưa hối lộ để không bị xử phạt.

Nguyễn Văn Thới đã tiếp cận cán bộ, thống nhất in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô". Bằng hình thức bán logo "xe vua", Thới thu về 22,7 tỉ đồng; sử dụng 17,8 tỉ đồng nộp phạt, thu lợi 1,3 tỉ đồng, số còn lại đưa hối lộ cho TTGT, CSGT.

Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận đã nhận từ Thới hơn 1,2 tỉ đồng để đưa hối lộ cho lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai. Cụ thể, đưa cho ông ông Võ Thanh Sơn, đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai hơn 600 triệu đồng; đưa ông Đỗ Hữu Tuyến, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai 300 triệu đồng và giữ 300 triệu đồng tiêu xài.

80 thanh tra, CSGT có thoát tội trong đường dây logo xe vua? - Ảnh 2.

Lê Thị Cẩm Vân tại tòa

Bằng việc bán logo "Xe chở hàng", Lê Thị Cẩm Vân thu về 7,9 tỉ đồng. Vân dùng 627 triệu đồng đưa hối lộ cho cán bộ Đội 7, Đội 8 TTGT TP HCM. Vân khai hưởng lợi 1,5 tỉ đồng và đã nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính.

Các đồng phạm của Vân khai rằng Vân đưa số điện thoại cán bộ để liên hệ việc đưa hối lộ cũng như cách thức, địa điểm giao tiền hối lộ. Có khi cán bộ ra trạm xe buýt nhận tiền hoặc địa điểm riêng. Cá biệt có cán bộ hẹn ra ngã tư Ga (quận 12, TP HCM) nhận tiền, khi nhận tiền thì người này đeo khẩu trang kín mặt nên không thể nhận dạng!

Bị cáo Vân khai trước tòa rằng nhiều lần lệnh cho đàn em hoặc xe ôm mang tiền đến đưa hối lộ cho TTGT TP HCM. Ngoài việc giải cứu từng xe bị bắt, hàng tháng Vân đều "đóng hụi chết" cho thanh tra. Trong vụ án này, các bị cáo đều thừa nhận có hành vi giao logo "xe vua" cho khách và đưa hối lộ cho thanh tra, CSGT.

Dư luận đang đặt câu hỏi trong vụ án này các bị cáo thừa nhận có đưa hối lộ cho thanh tra, CSGT. Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân cũng thừa nhận nhận tiền từ Nguyễn Văn Thới và Lê Thị Cẩm Vân hơn 1,2 tỉ đồng để đưa cho cấp trên nhằm bảo kê cho đường dây "xe vua" của Thới, Vân. Tuy nhiên, trong số 80 cán bộ bị tố cáo thì chỉ duy nhất Nguyễn Cảnh Chân bị đưa ra tòa.

Chân khai trước tòa rằng chuyển cho ông Võ Thanh Sơn, đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai 659 triệu đồng. Ông Sơn nhận tiền, cho Chân bao nhiêu tiền "uống nước" thì cho.

Sau khi ông Sơn bị bệnh và chết, Chân tiếp tục nhận 600 triệu đồng và đưa cho ông Đỗ Hữu Tuyến, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai 300 triệu đồng,  giữ riêng 300 triệu đồng để tiêu xài.

Nguyên cán bộ CSGT bị đề nghị án nặng

Đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố tại tòa nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, việc bán logo "xe vua", bảo kê cho xe quá tải lưu thông khiến cho cầu đường xuống cấp nghiêm trọng; tiềm ẩn tai nạn giao thông.

VKS đề nghị xử phạt Nguyễn Văn Thới từ 6 đến 7 năm tù; Lê Thị Cẩm Vân từ 4 đến 5 năm tù; Nguyễn Cảnh Chân từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 2 năm tù đến 6 năm tù.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo